Nhịp cầu nhân Ái

Nhân lên những tấm lòng thiện nguyện

Những năm qua, thông qua Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC) tỉnh, đã có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay ủng hộ cả tinh thần, vật chất nhằm giúp NTT&TMC trên địa bàn tỉnh vơi bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Những việc làm nhân ái ấy ngày càng được nhân rộng, lan toả sâu rộng trong cộng đồng.

CLB Từ thiện Quảng Ninh thân yêu trao hỗ trợ cho 2 chị em có hoàn cảnh đặc biệt Trần Thị Thanh, Trần Thị Sen, học sinh Trường THCS Đài Xuyên, huyện Vân Đồn.
 
Từ năm 2015 đến nay, cứ vào đầu năm học mới, em Vũ Thị Hương (thôn 9, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) lại được nhận hỗ trợ số tiền 2 triệu đồng từ Đại đức Thích Tâm Tịnh, Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trụ trì chùa Tiêu Dao (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long). Hương tâm sự: “Em mồ côi bố từ nhỏ, mẹ làm nghề nông, nên hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Mẹ con em từng phải dựng lều ngủ ngoài sân vì nhà bị bão đánh sập. Sau được cộng đồng, xã hội hỗ trợ, mẹ con em có nhà mới để ở. Nhiều lúc việc học của em tưởng như phải gác lại. Mấy năm nay, được Đại đức Thích Tâm Tịnh hỗ trợ thường xuyên, giúp em yên tâm đến trường”. Số tiền Đại đức Thích Tâm Tịnh hỗ trợ mỗi năm học, Hương dành để mua sách vở, đồng phục. Đến thăm nhà em, thấy em kê vở lên ghế ngồi học, Đại đức mua tặng em một bàn học kiêm giá sách. Từ sự hỗ trợ, động viên ấy, Hương có động lực để học tập. Nhiều năm liền, Hương là học sinh khá, giỏi; em còn là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi môn sinh học của trường, đã từng đoạt giải cấp thị xã.

Ở TX Quảng Yên, Đại đức Thích Tâm Tịnh còn hỗ trợ thường xuyên cho 2 anh em Nguyễn Hữu Ngọc, Nguyễn Thị Hằng (khu 7, phường Phong Hải) mồ côi bố mẹ; 2 anh em Đinh Thanh Hùng, Đinh Hùng Thắng (xã Hiệp Hoà) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mới đây, Đại đức Thích Tâm Tịnh tiếp tục đỡ đầu em Phạm Thị Hằng (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) mồ côi cả bố lẫn mẹ, ở với ông bà nội 80 tuổi, đang học năm thứ 3 Đại học Công Đoàn. Đại đức Thích Tâm Tịnh chia sẻ: “NTT&TMC là những đối tượng yếu thế. Họ muốn vươn lên nhưng không có điều kiện để vươn lên. Do vậy, cần phải đồng hành cùng họ, giúp họ vượt qua khó khăn, cơ cực. Hơn nữa, làm từ thiện cũng là làm theo lời dạy của đức Phật”.

Với quan điểm nhân văn ấy, Đại đức Thích Tâm Tịnh thường xuyên ủng hộ, hỗ trợ cho NTT&TMC. Năm 2013, khi Báo Quảng Ninh thông tin về 5 chị em mồ côi cha mẹ ở bản Nà Nhái (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu), Đại đức đã đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ 25 triệu đồng, giúp 5 chị em xây nhà mới. Với 3 chị em chị Lê Thị Hoa (xã An Sinh, TX Đông Triều) bị bệnh u máu, Đại đức nhiều lần đến thăm, hỗ trợ kinh phí. Năm 2016, Đại đức hỗ trợ gia đình hộ nghèo Đỗ An Trang (tổ 1, khu 7, phường Hà Tu, TP Hạ Long) 50 triệu đồng xây nhà ở mới. Bên cạnh đó, Đại đức còn tích cực hỗ trợ cho các hoạt động hỗ trợ người nghèo, bệnh tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

Là chủ nhiệm CLB từ thiện Quảng Ninh thân yêu (TP Cẩm Phả), chị Bùi Thị Hồng (giáo viên Trường THPT Cẩm Phả) luôn là người khởi xướng, phát động sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là NTT&TMC. Được thành lập năm 2012, sau 5 năm hoạt động, CLB đã thực hiện rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện: Tặng quà hỗ trợ người dân các xã nghèo vùng sâu, xa của tỉnh; hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TP Cẩm Phả; phát ăn sáng, cắt tóc định kỳ cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần tỉnh; tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ; hỗ trợ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...

Chị Hồng cho biết: Trong những lần đi hỗ trợ cộng đồng, CLB thường xuyên phát hiện những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như tàn tật, mồ côi, ốm bệnh. Thấu hiểu sự khó khăn của họ, CLB tổ chức kêu gọi, quyên góp để hỗ trợ đúng, trúng với những gì đối tượng cần, như sửa nhà, xây nhà, hỗ trợ hàng tháng, tặng sổ tiết kiệm... Với cách làm này, CLB đã giúp nhiều người vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, như: Xây nhà cho hộ neo đơn Tống Thị Ngọ, anh Hoàng Minh tàn tật cả hai chân (TP Cẩm Phả); Trần Thị Thu (huyện Hải Hà); em Trần Thị Thanh có hoàn cảnh đặc biệt (thôn Đài Van, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn)... “Trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì các hoạt động nhân đạo như trên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động mang tính chất có chiều sâu và thực tiễn hơn, hướng tới NTT&TMC, giúp họ có cuộc sống ổn định hơn...” - chị Hồng cho biết.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Những sự hỗ trợ này không chỉ đồng hành, giúp các hoàn cảnh có cuộc sống tốt đẹp hơn, mà còn có sức lan toả sâu rộng, nhân lên nhiều hơn những việc làm thiện nguyện trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Hoàng Quý

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC