Nhịp cầu nhân Ái

Hoàn cảnh khó khăn của ông Thoảng

Bản thân bị câm điếc bẩm sinh, từ ngày vợ ốm bệnh qua đời, cuộc sống của ông Ngô Bá Thoảng (58 tuổi, trú khu 2, phường Phong Hải, TX Quảng Yên) đã khó khăn lại càng thêm trống vắng.

Ông Thoảng và vợ là Bùi Thị Huyên sinh được 4 người con. Sống ở vùng giáp biển Hà Nam, có nhiều hộ làm nghề đánh cá ngoài khơi, ông Thoảng xin theo anh em, họ hàng xuống thuyền phụ giúp việc vặt kiếm cơm. Mọi việc đồng áng trong nhà cũng như nuôi nấng con cái ăn học đổ dồn lên vai bà Huyên. Cuối năm 2015, bà Huyên lâm bệnh nặng: Thủng dạ dày, ung thư gan. Do không có bảo hiểm y tế nên chi phí chữa bệnh cho bà lên đến trên 50 triệu đồng. Thời điểm đó, con trai cả và con gái thứ hai của ông bà đã lập gia đình, mưu sinh tự do, kinh tế không khá giả gì. Cô con gái thứ ba đang học lớp 12, cậu con út học lớp 6. Toàn bộ số tiền chữa bệnh của bà đều phải vay mượn anh em, họ hàng, làng xóm. Ông Thoảng theo người ta đi làm thuê mấy tháng mới về một lần, vợ ốm “thập tử nhất sinh” cũng không hay biết.

Sau khi trải qua đợt ốm nặng, bà Huyên không có điều kiện nghỉ ngơi, bồi bổ sức khoẻ mà phải tiếp tục làm việc nuôi con, trả nợ. Cô con gái học hết THPT, đi làm nhưng lương thấp, cũng không giúp bố mẹ được là bao. Tháng 9-2016, bà Huyên đành cho cậu con trai út nghỉ học, gọi ông Thoảng về nhà; ba người mượn chiếc thuyền nan nhỏ ra biển kiếm kế sinh nhai. Một người chồng câm điếc, chậm chạp; một người vợ gầy mòn, ốm yếu; một cậu con trai mới 12 tuổi, nên cố gắng lắm gia đình ông cũng chỉ kiếm được chút cá con đắp đổi rau gạo ăn qua ngày.

Cuộc sống còn chưa ổn định, nợ nần còn chồng chất thì bệnh của bà Huyên tái phát... Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ ngày bà qua đời, ở nhà chỉ còn ông Thoảng và cậu con trai út Ngô Bá Trường. Ông Thoảng không biết làm gì để sống. Cậu bé Trường mong muốn được trở lại trường học. Ba người con lớn của ông cũng “lực bất tòng tâm” bởi chỉ làm thuê làm mướn, gắng gượng cũng chỉ dành được số tiền nhỏ gửi về cho bố và em trai.

Trao đổi với họ hàng, làng xóm của ông Thoảng, chúng tôi được biết ông Thoảng chưa được nhận chế độ trợ cấp xã hội dành cho người khuyết tật. Bởi lẽ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiểu biết hạn chế, ông Thoảng đi làm thuê dài ngày nên chưa làm được thủ tục để nhận chế độ theo quy định. Với hoàn cảnh hiện tại, rất mong người thân và chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để ông Thoảng được nhận trợ cấp xã hội. Đồng thời, mong có sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm để giúp bé Trường tiếp tục được đến trường.

Mọi ủng hộ xin gửi về một trong các địa chỉ:

- Ông Ngô Bá Thoảng, khu 2, phường Phong Hải, TX Quảng Yên.

- Quỹ Xã hội - Từ thiện Báo Quảng Ninh; số tài khoản: 1005282699 tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Chi nhánh Quảng Ninh, Phòng Giao dịch Hạ Long; số điện thoại: 0915771582.

Tác giả bài viết: Hoàng Quý

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC