Nhịp cầu nhân Ái

Giúp đỡ người nghèo ở Hải Hà: Dấu ấn màu áo thanh niên

CLB Ngân hàng máu sống huyện Hải Hà được thành lập vào năm 2011, cũng là thời điểm khi tuyến đường Hạ Long - Móng Cái đang sửa chữa, nâng cấp rất hay xảy ra tắc đường nhiều tiếng đồng hồ.

Nếu Trung tâm Y tế huyện có bệnh nhân cần truyền máu mà trông chờ vào nguồn máu từ tỉnh thì nhiều khi về không kịp thời. Do vậy, CLB Ngân hàng máu sống huyện được thành lập đã kịp thời giúp nhiều bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo từ nguồn máu tại chỗ. Đến nay, CLB đã hiến máu cứu được 18 bệnh nhân, trong đó có nhiều người nghèo. Từ năm 2015, do Trung tâm Y tế huyện đã có đủ nguồn máu dự trữ, giao thông cũng đã thuận tiện nên CLB gần như dừng hoạt động. Tuy vậy, hàng năm Huyện Đoàn Hải Hà vẫn tổ chức cho các ĐVTN hiến máu tình nguyện định kỳ và đều vượt chỉ tiêu do cấp trên đề ra.
 
Huyện Đoàn Hải Hà phối hợp với CLB Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Nam -Thuỵ Điển Uông Bí tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho người dân bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà. Ảnh: Thanh Trường (Trung tâm TT-VH Hải Hà)
 
Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Hải Hà, nhiều bà con các thôn, xã trên địa bàn huyện vẫn ấn tượng với những con đường mới từ sự vào cuộc của thanh niên. Như Quảng Hợp là bản nghèo của xã Quảng Thành có 84 hộ dân, với gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Một lý do nghèo của bản là do từ năm 2015 trở về trước, tất cả các con đường vào đây đều xấu. Giữa năm 2015, cả 3 tuyến đường nội thôn của Quảng Hợp với tổng chiều dài hơn 700m đã được khởi công, từ sự vào cuộc của các ĐVTN huyện Hải Hà. Họ đã đứng ra vận động các doanh nghiệp trên địa bàn quyên góp hơn 35 triệu đồng, các ĐVTN góp công lao động. Người dân Quảng Hợp cũng đã đồng lòng vào cuộc, tự nguyện di chuyển mồ mả, chuồng trâu, hiến đất để làm đường.

Sau khi con đường hoàn thành, Huyện Đoàn Hải Hà phối hợp với Tỉnh Đoàn hỗ trợ 7 hộ nghèo của Quảng Hợp 28 con lợn giống (4 con/hộ). Đến nay, các hộ này đều đã thoát nghèo. Anh Nhữ Văn Hạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng Thành, cho hay: “Hiện nay, hầu hết thanh niên ở bản Quảng Hợp đều đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, không còn trông chờ, ỷ lại mà tự lực vươn lên thoát nghèo. Họ đã tích cực khi tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hầu như gia đình thanh niên nào của Quảng Hợp cũng nuôi từ 5 con trâu trở lên, nhiều bạn nuôi lợn, gà theo hướng sản xuất hàng hoá”.

Nhân Tháng thanh niên năm nay, các ĐVTN toàn huyện đang họp bàn vận động ĐVTN các chi đoàn đóng góp tiền để tiến hành xây dựng ngôi nhà cho một hộ nghèo trên địa bàn. “Đầu tháng 4 năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức khám bệnh ở thôn 1, xã Đường Hoa, là thôn khó khăn đông hộ nghèo nhất xã, với mục tiêu tất cả các hộ nghèo đều được hưởng sự chăm sóc của cộng đồng...” - Bí thư Huyện Đoàn Bùi Thanh Tuấn cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Anh Vũ

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC