Nhịp cầu nhân Ái

Chung sức xây nhà "Đại đoàn kết"

Trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh chung tay hỗ trợ xây nhà cho người nghèo. Việc làm thiết thực này đã giúp cho hàng trăm người nghèo trong tỉnh có nhà mới khang trang, tạo điều kiện an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trao tặng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình bà Nguyễn Thị Chính, hộ nghèo ở khu 5, phường Hà Khánh (TP Hạ Long).

Những ngày này, niềm vui đang đến với gia đình bà Nguyễn Thị Chính (tổ 29, khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long). Ngôi nhà “Đại đoàn kết” mới được xây dựng từ nguồn quỹ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và các Giáo hạt Công giáo tỉnh hỗ trợ, đã hoàn thành. Bà Chính chia sẻ: “Gia đình tôi nhiều năm là hộ nghèo của phường. Chồng tôi thường xuyên đau ốm. Gần đây, gia đình tôi phải cưu mang người anh trai 62 tuổi chưa lập gia đình bị ngã gãy xương sống. Trong khi đó, vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, thu nhập thấp. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình xây cách đây 23 năm, đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn...”.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, uỷ ban MTTQ các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, xây cho gia đình bà Chính ngôi nhà “Đại đoàn kết” có diện tích 60m2, trị giá 130 triệu đồng; trong đó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và các Giáo hạt Công giáo tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong ngày bàn giao nhà, các ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp đã trao tặng nhiều vật dụng sinh hoạt cần thiết cho gia đình.

Cùng chung niềm vui đó, ngôi nhà “Đại đoàn kết” của hộ ông Chìu A Sám và hộ ông Chíu Chăn Và (thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) cũng vừa được khánh thành. Đây là 2 gia đình thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Suốt mấy chục năm qua, các hộ này sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chắp vá, mùa nắng thì nóng, mùa mưa thì dột ướt. Trước hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Giáo hạt Công giáo tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu đồng để xây nhà mới từ tháng 3-2017.

Để có nguồn kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây “Nhà đại đoàn kết”, “Nhà tình thương”, hằng năm Uỷ ban MTTQ tỉnh đều phát động kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, hướng dẫn uỷ ban MTTQ các cấp vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp. Từ năm 2015 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã thu được gần 13 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 400 hộ nghèo; tặng quà cho người nghèo nhân dịp lễ, Tết; hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó... Riêng trong năm 2017, Uỷ ban MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và các Giáo hạt Công giáo tỉnh hỗ trợ xây mới 12 nhà “Đại đoàn kết”, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ. Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, cho biết: “Trong 2 tháng tới, chúng tôi sẽ khánh thành và bàn giao thêm 11 nhà. Đặc biệt dịp 27-7, chúng tôi tiếp tục khởi công hơn chục nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh”.

Để các đối tượng được hưởng sự giúp đỡ một cách chính xác, uỷ ban MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, xác định nhiệm vụ, mức hỗ trợ cụ thể. Nhờ cách làm này, mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm đóng góp tiền của, công sức giúp đỡ những địa chỉ cụ thể, giúp họ cải thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mùa mưa năm nay, nhiều hộ nghèo đã không còn nỗi lo chạy mưa, tránh dột. Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đã tiếp thêm hơi ấm, thêm niềm vui, động lực để họ an cư, lạc nghiệp.

Bên cạnh xây nhà “Đại đoàn kết”, những năm qua tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, đề án nhằm cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2013-2015, tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, với 2.556 hộ xây mới, 2.370 hộ sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí từ ngân sách gần 150 tỷ đồng.

Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh vừa xây dựng Kế hoạch thực hiện Quyết định 196/QĐ-UBND (ngày 17-1-2017) của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Uỷ ban MTTQ phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND các cấp thực hiện kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho 846 hộ nghèo thuộc 22 xã, 11 thôn đặc biệt khó khăn ở 7 địa phương (Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Vân Đồn, Hoành Bồ). Trong năm 2017, MTTQ đã phân bổ 8,8 tỷ đồng cho 7 địa phương để hỗ trợ 352 hộ nghèo xây nhà ở, với mức hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ.

Hiện Uỷ ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các địa phương vận động các nguồn đối ứng của gia đình, hỗ trợ của cộng đồng để mỗi nhà “Đại đoàn kết” được xây dựng đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài. “Xây dựng nhà ở cho hộ nghèo thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng đối với người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó không những giúp họ an cư, mà còn giúp họ hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” - ông Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, chia sẻ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoa

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC