Kinh doanh

Vườn quốc gia Bái Tử Long có ý nghĩa quan trọng với đặc khu Vân Đồn

Với những giá trị đặc sắc, đa dạng của hệ sinh thái rừng, biển, lại nằm trong đặc khu Vân Đồn, Vườn quốc gia Bái Tử Long có vị trí quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh tế xanh, kinh tế biển của tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh vừa có chuyến khảo sát thực tế tại Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Qua kiểm tra thực tế tại một số đảo lớn thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long như Trà Ngọ, Ba Mùn, Minh Châu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác quản lý của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long trong thời gian qua. Đặc biệt, đơn vị đã không để xảy ra cháy rừng, khai thác tài nguyên rừng trái phép; không để diễn ra hiện tượng đánh bắt tận diệt thủy sản trong ranh giới quản lý; công tác nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học cũng được quan tâm.

 
Đoàn kháo sát tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu bản đồ Vườn quốc gia Bái Tử Long. Ảnh: M.T

Nhấn mạnh Vườn quốc gia Bái Tử Long có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với môi trường sinh thái và sự phát triển kinh tế-xã hội, nhất là hiện nay khi Vân Đồn đang được quy hoạch phát triển thành đặc khu, đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu huyện Vân Đồn, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phải có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác quản lý. Trước mắt phải khẩn trương tháo dỡ, di dời các điểm chế biến sứa dọc đảo Ba Mùn, Minh Châu; tăng cường các biện pháp bảo vệ, bảo tồn rừng Trâm trên đảo Minh Châu; xử lý nghiêm các điểm kinh doanh du lịch tự phát tại Minh Châu, dứt khoát trong tháng 11 phải xóa bỏ xong các điểm này; huyện Vân Đồn bố trí kinh phí để thực hiện tăng cường công tác quản lý...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh với những giá trị đặc sắc, đa dạng của hệ sinh thái rừng, biển, lại nằm trong đặc khu Vân Đồn có vị trí quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh tế xanh, kinh tế biển của tỉnh, bởi vậy việc phát triển du lịch ở đây cần có sự đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và khai thác.

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm trong quần thể Vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn với tổng diện tích 15.783ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125ha với hơn 80 đảo lớn, nhỏ, chia thành 3 cụm đảo chính: Ba Mùn, Trà Ngọ và Sậu. Vườn quốc gia Bái Tử Long có khu hệ động, thực vật phong phú, đại diện cho khu hệ động, thực vật của vùng Đông Bắc Việt Nam. Tính đến nay đã thống kê được 2.212 loài động, thực vật. Nơi đây cũng có nhiều bãi tắm hoang sơ đẹp vào loại bậc nhất của miền Bắc, những cánh rừng nguyên sinh thích hợp để phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Với những giá trị thiên nhiên trên, tháng 5-2017, Vườn quốc gia Bái Tử Long đã được Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN công nhận danh hiệu Vườn di sản ASEAN.

Tác giả bài viết: Nam Du

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC