Kinh doanh

Thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng

Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung năm 2017, Diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu (XNK) hoa quả, nông sản qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) vừa được tổ chức.

Kim ngạch XK nông sản qua cửa khẩu Móng Cái tăng dần theo từng năm
 
Diễn đàn có sự tham gia của chính quyền 2 địa phương: Móng Cái (Việt Nam), Đông Hưng (Trung Quốc); các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Sở Công thương một số tỉnh, thành phố trong nước và hơn 40 DN kinh doanh hoa quả, nông sản của 2 nước.

Theo đánh giá của Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nông sản là một trong những ngành hàng XK quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch XK chung của cả nước. Hiện nay, các mặt hàng nông sản của Việt Nam có mặt trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc nổi lên là thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Mặc dù vậy, XK nông sản sang thị trường này những năm gần đây vẫn còn nhiều khó khăn. Tổng kim ngạch XK nông sản sang thị trường Trung Quốc giai đoạn 2010-2016 đạt trung bình khoảng 5 tỷ USD/năm, với mức tăng trưởng 15%/năm và chiếm tỷ trọng trên 20% trong tổng kim ngạch XK nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết, trong các cửa khẩu biên giới Việt - Trung, Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái có vị trí chiến lược quan trọng, là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á; là điểm hội tụ, cửa ngõ giao lưu kinh tế quan trọng giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các tỉnh, thành phố miền duyên hải phía Nam Trung Quốc, cũng như trong tiến trình hợp tác khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc.

“Móng Cái có hệ thống dịch vụ logistics đáp ứng tốt nhu cầu bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa với 17 kho ngoại quan, 35 kho hàng hóa, trong đó có 13 kho lạnh. Cảng ICD Thành Đạt; Cầu Bắc Luân 2, Cầu phao tạm Km3+4, lối mở Pò Hèn - Thán Sản có điều kiện đặc biệt thuận lợi cho XNK hoa quả, nông sản, thủy sản… Hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động sôi động; thanh toán quốc tế và thanh toán biên mậu thuận tiện; hàng hóa thông quan qua cửa khẩu với thời gian nhanh nhất”, ông Kinh cho hay.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã cho phép Quảng Ninh lập đề án thực hiện thí điểm mô hình “Một cửa, một lần dừng”, tạo thuận lợi tối đa về thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu, tạo lợi thế XNK hoa quả, nông sản và các hàng hóa khác qua cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng.

Tại diễn đàn, các đại biểu, DN đã tập trung thảo luận về cơ hội, thách thức, các giải pháp trên cơ sở lý luận khoa học, thực tiễn nhằm tạo bước đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh: Giảm chi phí thông quan hàng hóa; tạo tiện lợi, rút ngắn thời gian thông quan; bảo quản, lưu trữ đảm bảo chất lượng hàng hóa; an toàn, tiện lợi trong thanh toán biên mậu, thanh toán quốc tế; kết nối mở rộng thị trường; thiết lập các trung tâm giao dịch, trao đổi thông tin, hỗ trợ thị trường…

Lãnh đạo thành phố Móng Cái và Đông Hưng cũng cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa hạ tầng kỹ thuật và hệ thống dịch vụ; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thông quan; hỗ trợ kết nối, chia sẻ thông tin; đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm chính quyền và doanh nghiệp “Cùng đi - Cùng đến - Cùng chia sẻ lợi ích”.

Tác giả bài viết: Việt Quảng

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC