Kinh doanh

Quảng Ninh: Tọa đàm hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại với Nhật Bản

Ngày 12/7, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Dự tọa đàm có các ông: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt – Nhật; ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm thể hiện tình cảm đoàn kết gắn bó giữa Quảng Ninh và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt-Nhật giới thiệu: Quảng Ninh có tiềm năng kinh tế lớn, với lợi thế là 1 trong 3 địa phương được Trung ương cho phép xây dựng Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, tỉnh Quảng Ninh luôn chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác đầu tư, đặc biệt là các lĩnh vực phát triển xanh, dịch vụ du lịch, nông nghiệp. Nhà nước Nhật Bản tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ninh, ưu tiên ngành đào tạo tiếng Nhật, các ngành tín dụng ngân hàng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong triển khai các dự án từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, qua đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Cụ thể, những năm qua, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương năng động, đi đầu cả nước, tạo ra nhiều mô hình, cách làm đột phá, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

 
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức Jetro, JICA cùng các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh với nhiều tiềm năng và lợi thế nổi trội để phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng của tỉnh luôn duy trì ở mức cao, GRDP bình quân 5 năm qua đạt 9%/năm (cả nước 6%), 6 tháng đầu năm 2017 đạt 9,6% (cả nước 5,73%). Thu ngân sách Nhà nước đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất Việt Nam (6 tháng đầu năm 2017, đứng trong nhóm 4 tỉnh, thành phố cả nước có số thu nội địa cao nhất). Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp gần 2 lần so với mức trung bình của cả nước.

Quảng Ninh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư; chỉ số PCI năm 2016 đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố và liên tục trong 4 năm qua luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh thành dẫn đầu cả nước; giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định của Nhà nước. Tổng mức đầu tư toàn xã hội hằng năm tăng bình quân 15%. Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện. Diện mạo đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn trong năm 2017; dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ khởi công vào quý IV/2017 (dự kiến hoàn thành trong 2 năm), nâng tổng chiều dài đường cao tốc trên địa bàn tỉnh lên khoảng 200 km vào năm 2020; hoàn thành dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đưa vào khai thác quý I/2018… góp phần tạo động lực phát triển toàn diện Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương với ASEAN và quốc tế trong thời gian tới.

Quảng Ninh đang tích cực xây dựng Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt đầu tiên của cả nước (tại Khu Kinh tế Vân Đồn) với định hướng xây dựng và phát triển một đặc khu kinh tế có bộ máy quản lý tinh gọn, thủ tục hành chính thông thoáng; được áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù đủ sức cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất để thu hút mạnh đầu tư vào xây dựng Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, quy mô lớn có Casino cùng các ngành công nghiệp giải trí, công nghiệp sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, truyền thông quốc tế, nông nghiệp sinh thái, dược liệu và chế phẩm sinh học.

 
Ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt coi trọng và đánh giá cao đầu tư từ Nhật Bản và xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy. Tỉnh mong muốn và chân thành mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh, cùng với địa phương khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ và du lịch…; trong đó, định hướng đầu tư vào các KCN chuyên sâu như Việt Hưng, Đầm Nhà Mạc, Sông Khoai và Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.
 
Tỉnh Quảng Ninh tặng quà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản.

Ông Kunio Umemda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang có những chính sách ưu tiên nguồn vốn ODA đầu tư vào một số lĩnh vực, dự án bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngài Đại sứ Nhật Bản gửi lòng tin vào tỉnh Quảng Ninh sẽ tận dụng các chương trình hỗ trợ của Nhật Bản; đồng thời đề xuất Quảng Ninh nên quan tâm, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào các lĩnh vực là thế mạnh của Nhật Bản như chế tạo, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, các dự án bảo vệ môi trường.

Tác giả bài viết: Vũ Phong Cầm

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC