Kinh doanh

Quảng Ninh khuyến khích áp dụng KHCN vào nông nghiệp

Là tỉnh công nghiệp, song nông nghiệp của Quảng Ninh luôn được quan tâm với hàng loạt các biện pháp khuyến khích phát triển.

Ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện về quỹ đất, việc áp dụng KHCN trong nông nghiệp cũng là một trong những biện pháp tỉnh chú trọng.
 
Nuôi tôm tại Móng Cái

Mô hình ao nuôi tôm 3.000m2 của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bảy (xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) là mô hình đầu tiên trong tỉnh nuôi tôm theo công thức 2 giai đoạn kết hợp công nghệ sinh học Semi Biofloc.

Trước kia con giống nhập về được thả ngay xuống ao ngoài trời, thì nay được nuôi bằng bể trong nhà. Khi con tôm giống to bằng đầu đũa (nuôi trong khoảng 30 ngày) thì đưa ra ao nuôi ngoài trời, thả với mật độ 500 con/m2, gấp hơn 4 lần so với bình thường.

Sau 30 ngày tiếp theo, tôm bắt đầu đạt kích cỡ thương phẩm thì thu tỉa để giảm mật độ, trả lại không gian sống cho tôm và thu vốn đầu tư về. Đến khi mật độ con tôm trong ao nuôi chỉ còn 120 con/m2 là phần lãi hoàn toàn.

Ông Bảy đánh giá, nuôi tôm 2 giai đoạn tuy vất vả hơn nhưng chắc thắng với sản lượng và giá trị rất cao. Bởi khi giai đoạn tôm còn nhỏ, sức sống yếu nhất thì đã được nuôi trong môi trường đảm bảo ở mức độ cao nhất. Đặc biệt tôm không mắc bệnh hoại tử gan tuỵ, căn bệnh có nguyên nhân do tình trạng trời nóng, chất thải tôm lớn, xử lý môi trường không tốt... gây chết hàng loạt.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, nếu vì nguyên nhân nào đó tôm bị dịch bệnh thì người nuôi chỉ thiệt hại một vài bể nuôi nhất định, không làm lây lan ra môi trường rộng và để lại mầm bệnh giống như khi thả nuôi trong các ao nuôi ngoài trời.

Do giai đoạn tôm còn nhỏ được sống trong môi trường có xử lý tốt, đảm bảo về sức khoẻ như vậy, nên khi đưa ra ao ngoài trời tôm lớn nhanh vô cùng, sức đề kháng hơn hẳn các ao nuôi thông thường khác. Bởi vậy nên vụ nuôi tôm vừa qua, chỉ 1 ao diện tích 3.000m2 của ông Bảy đạt sản lượng gần 10 tấn, tính ra năng suất trung bình đạt đến 30 tấn/ha, cao nhất khu vực miền Bắc hiện nay.

Việc áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc trong nuôi tôm cũng đã làm tăng năng suất, chất lượng nuôi rất lớn. Ông Bảy cho biết, để thực hiện công nghệ này, ông bổ sung mật mía, trùn quế vào ao nuôi nhằm kết hợp với thức ăn thừa của tôm tạo thành thể phù du lơ lửng, kích thích tôm đớp mồi. Mật mía, trùn quế còn tạo môi trường thuận lợi để phát triển phù du, vốn là yếu tố xử lý chất thải của tôm, làm sạch môi trường, ngăn chặn dịch bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ngoài mô hình của ông Bảy còn có hàng chục mô hình khác nuôi tôm theo công thức 2 giai đoạn. Tiêu biểu như 9 hộ nuôi tại khu 9, phường Hải Hoà (TP Móng Cái) và thôn Bình Minh, xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên); Cty TNHH Long Nhật; Cty Đạt Minh Hà đều ở TP Hạ Long; Tập đoàn BIM tại xã Đại Bình (huyện Đầm Hà)... Tất cả đều đạt năng suất khoảng 30 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay.  

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó GĐ Sở NN-PTNT, việc xuất hiện các mô hình nuôi tôm theo công thức 2 giai đoạn và mô hình áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc có thể coi là bước tiến mới trong lĩnh vực nuôi tôm, thể hiện dần sự chuyên nghiệp của người nuôi trên địa bàn tỉnh. Nếu mô hình này được nhân rộng, sản lượng và giá trị con tôm trên địa bàn có bước tăng nhảy vọt, vị thế Quảng Ninh trên bản đồ tôm cả nước sẽ nâng cao.

Cũng theo ông Công, vài năm nay, có đến trên 40 nhiệm vụ khoa học công nghệ được thực hiện trong lĩnh vực nông nghiệp... Nhờ đó về thuỷ sản, ngoài lĩnh vực nuôi tôm, toàn tỉnh ứng dụng SX giống, nuôi thương phẩm, bảo tồn nguồn gen các đối tượng đặc sản, có thế mạnh của địa phương, được xây dựng thương hiệu như ghẹ xanh Móng Cái, ngán, sá sùng, bào ngư, tu hài, ốc nhảy, ngao giá, cá bống bớp...

Các sản phẩm OCOP, như hàu sữa chưng thịt, chả mực Minh Phúc (TP Hạ Long); ruốc hàu Thái Bình Dương, ruốc trai Vân Đồn, cá tẩm vừng, cá rim me, mực rim me (huyện Vân Đồn)... đã được ghi nhãn sản phẩm hàng hoá, đăng ký mã số, mã vạch, xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn cơ sở.

 
Trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, hiện tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng KHCN đưa những giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao, như gấc lai đen (tại TX Đông Triều); cà gai leo, dây thìa canh, chồn tóc đen (tại huyện Tiên Yên); cây thiên môn (tại TP Uông Bí).
 
Đã thành công trong nhân giống ba kích tím bằng cả 3 phương pháp giâm hom, gieo hạt và nuôi cấy mô. Ứng dụng các tiến bộ khoa học để thụ tinh nhân tạo sản xuất giống gà Tiên Yên, giống ngan đen Ba Chẽ...

Tác giả bài viết: HÀ VIỆT

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC