Kinh doanh

Hàng loạt doanh nghiệp nhập me nhiễm dịch hại về bán cho người tiêu dùng

Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nhập me từ Indonesia về Việt Nam để tiêu thụ. Tuy nhiên, khi kiểm tra cho thấy, số me này đã nhiễm dịch hại.

Từ đầu năm đến nay, tại cảng Cát Lái (TP.HCM) đã phát hiện nhiều vụ nhập khẩu hàng hóa không đạt chất lượng. Đáng chú ý, trong đó có 2 vụ nhập khẩu me từ Indonesia với trọng lượng lên đến 100 tấn.

Điển hình, công ty TNHH ĐT-TM-XNK T.Q. (quận Bình Thạnh) đứng tờ khai nhập khẩu 50 tấn me đã bóc vỏ. Lô hàng xó xuất xứ từ Indonesia, đóng trong 1.000 bao, có giá trị trên 330 triệu đồng. Đây là hàng thuộc danh mục phải kiểm dịch thực vật.

 
Dịch hại Caryedon Serratus Olivier được biết nhiều trong lạc (đậu phộng) ở Ấn Độ.

Theo kết quả kiểm tra, lô hàng nói trên nhiễm dịch hại Caryedon Serratus Olivier (còn sống). Loại côn trùng nguy hại này thuộc đối tượng kiểm dịch nhóm 1, có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật.

Phát hiện lô hàng nhiễm dịch hại, cơ quan hải quan đã buộc doanh nghiệp phải tái xuất trở lại Indonesia.

Tương tự, cách đây chưa lâu, công ty TNHH TM-DV-XNK L.V. (quận Tân Bình) cũng đứng tờ khai nhập 50 tấn me đã bóc vỏ, trị giá khoảng 340 triệu đồng từ Indonesia về cảng Cát Lái.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Chi cục Kiểm dịch vùng 2 đã thông báo, lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam do nhiễm dịch hại. Sau đó, cơ quan hải quan buộc công ty L.V. phải tái xuất lô hàng nói trên.

Trong năm 2016, lực lượng hải quan tại cảng Cát Lái cũng đã phát hiện hàng trăm tấn me nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm dịch hại Caryedon Serratus Olivier (còn sống) và buộc tái xuất.

Tác giả bài viết: Dương Thanh Tùng

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC