Kinh doanh

Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường

Danh sách thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu và phân phối khí gas vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong ngành đã bị "loại" do không đủ điều kiện tham gia thị trường.

(Ảnh minh hoạ).

Bộ Công Thương vừa công bố danh sách thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí và danh sách thương nhân phân phối khí.

Theo đó, chỉ có 23 thương nhân đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu khí ở Việt Nam. Thương nhân phân phối khí thì có 51 doanh nghiệp đạt điều kiện. Đây là các doanh nghiệp đạt điều kiện theo Nghị định 19 của Chính phủ về kinh doanh khí.

Danh sách 23 thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu khí bao gồm hàng loạt doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường như: Công ty Cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng Miền Bắc, Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty Cổ phần Dầu khí V-Gas, Công ty TNHH MTV Dầu khí Tp.HCM, Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty TNHH Total Gaz Việt Nam, Công ty Cổ phần Dầu khí Sài Gòn-Hà Nội,…

Ngoài ra, còn có 4 thương nhân đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu khí hoá lỏng gồm Công ty TNHH Tannan Việt Nam, Công ty TNHH Birz Việt Nam, Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam Thái Nguyên.

Riêng Tổng công ty Khí Việt Nam (PV gas) có tên trong danh sách thương nhân đủ điều kiện sản xuất, chế biến LPG để thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu LPG.

Trước đó, năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 19 thay thế cho Nghị định 107, quy định các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp kinh doanh khí gas.

Theo quy định tại Nghị định 19, doanh nghiệp kinh doanh khí gas phải có các bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300 m3 (quy định trước là 800m3); có số lượng chai LPG thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 L (quy định trước đây là 300.000 chai), phải có trạm nạp LPG vào chai thuộc sở hữu của thương nhân; có hệ thống phân phối gồm: cửa hàng bán LPG chai và có tối thiểu 20 tổng đại lý hoặc đại lý kinh doanh LPG;…

Ngay sau khi Nghị định 19 về kinh doanh khí gas được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 15/5/2016, nhiều doanh nghiệp kinh doanh khí đã lên tiếng về một số bất cập quy định: điều kiện tối thiểu về số lượng vỏ bình, dung tích chứa của mỗi doanh nghiệp chiết xuất....

Phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến cá nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính ngành công thương năm 2016, đại diện 40 kinh doanh khí gas thẳng thắn: "Chúng tôi cho rằng Nghị định trên là quá chặt chẽ và bất hợp lý, dẫn đến nguy cơ phá sản phần lớn các doanh nghiệp đang phân phối khí gas, với việc quy định các điều kiện đối với doanh nghiệp phân phối khí gas".

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas cũng cho rằng, các điều kiện kinh doanh nêu trên dẫn đến việc loại bỏ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mới vào thị trường, đặc biệt là với cả rất nhiều doanh nghiệp đã có quá trình đầu tư, hoạt động hợp pháp, có hiệu quả.

Đại diện một doanh nghiệp phát biểu: "Điều này sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh gas trên cả nước. Chúng tôi không thua vì thị trường và khách hàng, mà chết vì ông lớn giết chết. Xin Nhà nước đừng để doanh nghiệp lớn ép chết doanh nghiệp nhỏ".

Theo vị này, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục kinh doanh, thì mỗi doanh nghiệp sẽ phải chi thêm khoảng 25 - 30 tỷ đồng để đầu tư vào hệ thống bồn chứa, bình gas chỉ với mục đích để được cấp lại giấy phép kinh doanh, mà không cần thiết để sử dụng vào sản xuất, kinh doanh. Ước tính tổng số tiền mà các doanh nghiệp phải chi chỉ để xin lại và duy trì giấy phép lên tới 35 triệu USD chỉ để xin 1 cái giấy phép không cần thiết.

"Nếu chúng tôi phải chấm dứt kinh doanh, thì sẽ có hàng vạn lao động, trong đó có vùng sâu, vùng xa thất nghiệp. Người tiêu dùng gas có được lợi gì hay sẽ phải mua giá đắt khi thiếu đi sự cạnh tranh? Quy định trên đã đi ngược lại một loạt nguyên tắc và cam kết đã được nêu ra trong Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ. Đặc biệt gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; nhất là đối với các tỉnh, huyện miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa", đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Tác giả bài viết: Phương Dung

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC