Kinh doanh

Hà Tĩnh: Nhiều đầm tôm trắng tay sau siêu bão số 10

Chỉ trong 3 giờ đồng hồ, cơn bão số 10 đổ bộ, sóng biển dữ dội cao gần 6m đã phá vỡ hơn 400m bờ đê khiến hàng chục hồ tôm của người dân ở xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương của thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) san phẳng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Khung cảnh hoang tàn tại khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh)

Chiều 16/9, ghi nhận của PV Dân trí, khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam và Kỳ Phương giờ là một khung cảnh hoang tàn, ngổn ngang.

Một đoạn đê dài hơn 400m để bảo vệ khu vực nuôi tôm đã bị sóng biển đánh bay.

Nhiều hồ nuôi tôm bị san phẳng hoàn toàn. Hệ thống quạt nước, mô tơ, giàn sục khí, giếng cấp nước biển bị sóng biển đánh trôi ngổn ngang.

 
Anh Nguyễn Xuân Thuấn, quản lý tại khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Grobest Hà Tĩnh buồn bã cho biết đã trắng tay sau cơn bão số 10

Anh Nguyễn Xuân Thuấn, quản lý tại khu vực nuôi tôm của Công ty TNHH Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam cho biết, gần 3 tiếng đồng hồ bão đổ bộ gió rất mạnh, kèm theo sóng biển cao 6m dữ dội đã phá tan hệ thống đê dài 400m. Đê vỡ khiến nước biển tràn vào san bằng toàn bộ khu vực nuôi tôm.

“Bão quá mạnh và khủng khiếp, chúng tôi không kịp trở tay. Khu vực nuôi tôm của chúng tôi có 28 hồ, tất cả đều tôm đã thả được 2,5 tháng rồi, sắp đến kỳ thu hoạch thì bão vào, mất trắng”, anh Thuấn nói.

“Tổng diện tích thiệt hại khoảng 17 ha, trong đó có 13ha tôm nuôi hơn 2 tháng va 5 ha tôm mới thả từ 10-15 ngày tuổi. Tính theo giá thị trường như bây giờ, chúng tôi mất hơn 15 tỷ đồng. Chưa kể, nhiều hồ tôm bị san phẳng giờ phải thuê máy móc đào đắp lại từ đầu, rồi còn phải trang bị lại hệ thống máy móc… Giờ để nuôi lứa mới sẽ rất khó khăn và tốn kém hàng chục tỷ đồng”, anh Thuấn buồn bã.

Khu vực xã Kỳ Phương cũng trong tình trạng tương tự, 10 hồ tôm thương phẩm nuôi đã được 3 tháng và 5 hồ tôm mới thả được 10 đến 15 ngày cũng bị nước biển tràn khiến tôm ra hết.

 
Tuyến đê quai bảo vệ khu nuôi tôm tại xã Kỳ Nam bị sóng đánh tan một đoạn dài 400m

“Thế là trắng tay rồi các chú ơi. Hơn 150 tấn tôm trôi ra biển trong vòng 3 giờ đồng hồ. Giờ chúng tôi chẳng biết phải bắt đầu từ đâu” - nhìn đống thiết bị, máy móc ngổn ngang bên hồ tôm anh Đặng Văn Thành, đại diện Công ty TNHH Grobest Hà Tĩnh buồn rầu nói.

Theo báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100ha mặn lợ (800ha tôm và 300ha nhuyễn thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn.

 
 
 
Khung cảnh tan hoang tại khu nuôi tôm của Công ty Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam và Kỳ Phương

Gần 1.000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng; khoảng 8.000ha cây ăn quả bị hư hại, trong đó có 2.000 ha bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch và 6.000 ha cam rất nhiều quả.

Hiện nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang khẩn trương cùng người dân khắc phục, sửa chữa lại nhà cửa giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC