Kinh doanh

Chôm chôm nghịch mùa tăng giá, nhà vườn không có bán

Nhiều nhà vườn tại Bến Tre cho biết, thương lái đang đến tận vườn mua chôm chôm với giá cao ngất ngưởng (48.000 đồng/kg) nhưng nhà vườn không có chôm chôm để bán.

Hiện chôm chôm nghịch vụ tại vườn có giá cao nhưng nhà vườn không có hàng để bán

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, khoảng 5 năm trở lại đây giá chôm chôm trái vụ luôn ở mức cao. Do vậy, những nhà vườn chọn xử lý cho trái nghịch vụ thường có lời cao, thậm chí có cao mức gấp đôi, gấp ba so với các vườn cho trái vào chính vụ.

Ông Nguyễn Hoàng Viễn, một chủ vườn chôm chôm tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, cho biết: “Thương lái thu mua chôm chôm đường với giá khoảng 48.000 đồng/kg và chôm chôm Thái 55.000 đồng/kg. Nếu so với mức giá đầu vụ thuận thì mức giá này cao hơn khoảng 43.000 đồng/kg. Gia đình ông thu hoạch 2 công chôm chôm đường và chôm chôm Thái với sản lượng hơn 7 tấn, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Viễn thu lãi hơn gần 200 triệu đồng".

 
Nhiều thương lái vào tận vườn mua với giá cao

Theo các nhà vườn, nguyên nhân giá chôm chôm nghịch vụ tăng mạnh là do thời điểm này, nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đang tăng cao, trong khi sản lượng chôm chôm cung cấp cho thị trường rất hạn chế. Do vậy, dù giá đang tăng cao, nhưng có rất ít nhà vườn có chôm chôm để bán.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hơn 5.500 ha chôm chôm, tập trung tại huyện Chợ Lách và Châu Thành, Mỏ Cày Bắc... Trong đó, khoảng hơn 30% diện tích được nhà vườn chọn xử lý cho trái nghịch vụ. Nhiều nhà vườn hy vọng mức giá này giữ ổn định để bà con thu hoạch bán với giá cao, bù đắp thất thu so với mức giá đầu vụ thuận.

Tác giả bài viết: Đức Hiệp

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC