Không gian mạng

Thầy giáo rao bán thơ 5.000 đồng để chữa bệnh hiểm nghèo

Sau khi bị xuất huyết não, giảng viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM quyết định lên Facebook bán thơ với giá 5.000 đồng/bài.

"Tôi tên là Đào Ngọc Chương, dạy môn Văn học Mỹ tại tổ Văn học nước ngoài, khoa Văn học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, địa chỉ số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1.

Hôm thứ 7 tuần trước, tôi bị xuất huyết não phải chữa trị tại Bệnh viện Thống nhất TP.HCM, khoa Ngoại thần kinh. Trong suốt mấy ngày, tôi cứ mơ hồ về nhiều chuyện cuộc sống, những khó khăn gian khổ.

Nay tôi quyết định gửi tới các bạn bức thư ngỏ này để nói rằng tôi sẽ bán thơ lấy tiền chữa bệnh. Tôi gửi bài thơ tới các bạn với hình thức status Facebook giá 5.000 đồng một bài, các bạn có thể trả rẻ hơn".

 
Lời thông báo của thầy Chương về bệnh tình và quyết định bán thơ. Ảnh chụp màn hình.
 
Đây là phần trích của lời thông báo được đăng trên trang cá nhân PGS Đào Ngọc Chương - giảng viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, hiện được rất nhiều sinh viên trường chia sẻ.

Theo đó, thầy Chương giảng dạy môn Văn học Mỹ, mới phát hiện mắc căn bệnh xuất huyết não. Để đủ tiền chữa bệnh, thầy quyết định bán các bài thơ do chính mình sáng tác với giá chỉ 5.000 đồng. 

Nam giảng viên 64 tuổi còn cho biết sẽ ghi rõ ngày, giờ, hoàn cảnh sáng tác và ký tên vào mỗi bài thơ. Thậm chí, thầy sẵn sàng in bài thơ hoặc phần bình thơ, và gửi đến từng người mua nếu có nhu cầu.

Facebook của thầy Chương cũng đăng tải rất nhiều các bài thơ do thầy viết, có bài được chắp bút trong thời gian thầy bắt đầu mắc bệnh kèm ghi chú: "Tôi xin giữ lại để phòng khi trái gió trở trời có chút thuốc thang cũng thấy an lòng".

 
Lời chia sẻ nhận được sự ủng hộ của dân mạng. Ảnh chụp màn hình.
 
Lời thông báo này hiện được không ít bạn bè, thầy cô, sinh viên, cựu sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn quan tâm và chia sẻ với mong muốn những bài thơ của thầy sẽ tìm được người mua, một phần thể hiện sự đồng cảm với tình yêu thơ của người thầy giáo già, một phần mong thầy có sức khỏe, vượt qua bệnh tật, trở lại giảng đường.

Chia sẻ với Zing.vn, PGS.TS Đoàn Lê Giang - Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - cho biết thầy Chương là giảng viên cao cấp, công tác tại trường từ năm 1996 tới nay.

"Thầy Chương là giảng viên cao cấp, trưởng chi nhánh đào tạo ngoại ngữ, ngoài lương cũng có thu nhập. Các con đã trưởng thành, có công việc ổn định nên cuộc sống không quá khó khăn. Bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm, nhưng điều trị không quá tốn kém, hơn nữa còn được bảo hiểm chi trả. 

Rất có thể việc bán thơ này xuất phát từ việc muốn tương tác thơ với những người cùng đam mê, chứ không phải vì lý do kinh tế", thầy Lê Giang phỏng đoán.

Anh Đào Nguyễn Vĩnh - con trai thầy Chương - tiết lộ cha anh vừa trải qua ca mổ sọ não, may mắn đã qua cơn nguy hiểm, tinh thần tỉnh táo, nhưng chưa thể đi lại được, cũng như cần nhiều thời gian hồi phục bởi tuổi đã cao.

Anh khẳng định những gì cha chia sẻ ở mạng xã hội là thật và cho biết thầy rất kỹ tính, không muốn làm phiền vợ con.

 
Một học sinh cũ kêu gọi mua thơ cho thầy giáo. Ảnh chụp màn hình.
 
"Ông nảy ý tưởng bán thơ và yêu cầu tôi ghi lại với mong muốn sẽ mở ra nơi giao lưu thơ. Cha tôi cũng lo lắng cách đăng như vậy có sơ sót không, có ai nghĩ ông 'xin tiền' không. Nhưng ông vẫn mong muốn gửi sản phẩm thơ của mình cho những ai muốn mua, có thể họ trả giá rẻ hơn cũng được", anh Vĩnh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Huyền Linh - vợ thầy Chương, người trực tiếp chăm sóc cho chồng ở viện - cho hay bạn đời của mình rất yêu thơ nhưng không có nhiều thời gian sáng tác vì chuyên tâm giảng dạy, nghiên cứu ở trường. 

"Anh Chương mới mổ, nhưng yêu cầu vợ con đưa máy tính để làm việc và viết thơ. Chúng tôi vẫn nghe theo. Mong thơ văn sẽ giúp anh sớm hồi phục sức khỏe", bà nói.

Thầy Đào Ngọc Chương từng là chủ nhân nhiều nhiều đề tài nghiên cứu cấp trường và cấp quốc gia, đồng thời hướng dẫn không ít học viên cao học, nghiên cứu sinh.

Tác giả bài viết: Ngân Giang

Nguồn tin: www.news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC