Không gian mạng

Tâm sự rớt nước mắt của người con vùng bão: "Đấy bố bảo mày đừng có sửa rồi!"

Bão số 10 đã đổ bộ vào khúc ruột miền Trung nước ta với sức tàn phá ghê gớm. Những thiệt hại do bão gây ra chưa thể thống kê một cách đầy đủ nhưng nó cũng đủ làm những người con miền Trung xa quê cảm thấy lòng nóng như lửa đốt.

Đọc những dòng tâm sự của một người con Hà Tĩnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không cầm được nước mắt trong những ngày mưa bão này. Những con người miền Trung can trường, gan góc và mạnh mẽ biết nhường nào!
 
Tâm sự của người con vùng lũ gây sốt trên mạng xã hội

“Nghe đau lòng thật đấy mọi người, mình K52, ra trường cũng được 3 năm, nhà mình quê Hà Tĩnh. Hồi K52 đi học thì học phí không cao như bây giờ nên chỉ cần cố gắng chăm chỉ 1 chút, sắp xếp thời gian đi học đi làm là được. Ra trường thì bám trụ lại Hà Nội để làm việc. Quê Hà Tĩnh chắc mọi người cũng hình dung ra cứ đến mùa thu là mùa lũ đến, hết lũ thì lại bão. Năm nào mình cũng lo nơm nớp...”

- Bố mẹ ơi năm nay không biết có bão lũ không

- Mày cứ làm như trẻ con không bằng, ở đây bao nhiêu năm bão lũ có là gì...

Rồi bố cười, bố cười vì bố nghĩ đó là lẽ hiển nhiên đối với người dân nơi đây. Nhớ đợt bão năm đó, nhà mình mất 2 con trâu cùng 4 con lợn. Người ta nói con trâu là đầu cơ nghiệp, xong đợt bão nhà cửa tan hoang, nước ngập đầy nhà. Rồi lại lên UBND xin vay mua trâu, may rồi mọi chuyện cũng đỡ nhưng cũng chỉ gọi là đủ ăn đủ sống. Có đêm cấp 3 học xong 2 bố con ngủ với nhau, bố tâm sự:

- Bố mẹ ở đây quen rồi, bố mẹ cố gắng chỉ mong mày học đại học rồi thoát ly được chỗ này thì tốt, chứ ở đây bão lũ vậy cứ đời này qua đời khác khổ lắm con à. Thôi ngủ đi mai còn đi học.Rồi mình đỗ NEU đi học cũng không khó khăn gì, cứ bão lũ lại gọi về cho bố mẹ, bố mẹ lần nào cũng trách móc

- Khổ lắm, tao đã bảo rồi, gọi về làm gì cho sốt ruột. Bão lũ chỉ cần gọi trước với sau là được rồi, trong lúc bão mất sóng rồi ngập lụt ai nghe điện thoại của mày được xong rồi mày lại không tập trung học, không tập trung làm...

- Vâng con biết rồi bố...

 
Gió bão quật các hàng quán ở Cửa Lò hư hỏng. Ảnh: Quốc Huy

...Thời gian cứ thế trôi đi, bão thì bão, lũ thì lũ, cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên cứ đến nhưng rồi con người ở đây cũng phải gồng mình chống với bão lũ...cũng sốt ruột nhưng biết làm sao. Ra trường có mong muốn sửa lại căn nhà cho kiên cố sửa từ mái ngói thành mái bằng, làm cái tường chắn xung quanh nhà nữa rồi sửa lại cái chuồng lợn, chuồng bò...mua thêm cho bố mẹ đôi lợn với con bò để có thêm thu nhập, đầu năm nay mình đã làm được việc ấy nhưng rồi...cơn bão số 10 đến, lần này thì sốt ruột thực sự vì nghe tin bão sẽ đi thẳng vào Hà Tĩnh...gọi về, nghe tiếng sấm chớp rồi gió rít

- Bố ơi nhà mình có sao không bố.

- Chuồng bò với lợn tốc mái hết rồi, nhà mình ngập hết, cửa cũng bung hết luôn, bố với mẹ phải đi di tản rồi. Đấy bố bảo mày đừng có sửa rồi! Mưa bão suốt.

- Thế còn trâu, bò lợn gà thì sao ạ...

- Người còn chẳng lo nổi huống chi con vật, bố buộc nó vào trong nhà cho cao nhưng mưa như này chắc ngập quá đầu nó...thôi ở đây sóng yếu lắm, bố gọi lại cho mày sau.

- Vâng...

Chẳng biết nói sao nữa, giờ gọi về không liên lạc được chắc bố mẹ hết pin...không biết bố mẹ ra sao, còn mọi người nữa, hàng xóm láng giềng...

Mẹ thiên nhiên ơi...người dân miền Trung chúng con khổ lắm rồi!”

Tác giả bài viết: QK

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC