Giáo dục

Xôn xao trước thư ngỏ "bán thơ lấy tiền chữa bệnh" của giảng viên Văn học

​Mới đây, các đồng nghiệp bất ngờ khi thầy Đào Ngọc Chương, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đăng trên trang Facebook cá nhân của mình thư ngỏ bán thơ lấy tiền chữa bệnh. Hiện thư ngỏ này đang được cộng đồng mạng chia sẻ mạnh mẽ với nhiều lời kêu gọi mua thơ giúp thầy.

Nội dung bức thư đăng trên facebook của thầy Đào Ngọc Chương nguyên văn như sau:

“Tôi tên là Đào Ngọc Chương dạy môn văn học Mỹ tại tổ Văn Học Nước Ngoài khoa Văn Học trường Đại Học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn số 10-12 Đinh Tiên Hoàng quận 1 TP. Hồ Chí Minh. Hôm thứ bảy tuần trước tôi bị xuất huyết não phải chữa trị tại BV Thống Nhất khoa ngoại thần kinh phòng 316-a6. Trong suốt mấy ngày, tôi cứ mơ hồ về nhiều chuyện cuộc sống, những khó khăn gian khổ. Nay tôi quyết định gởi tới các bạn bức thư ngỏ này để nói với các bạn rằng tôi sẽ bán thơ tôi lấy tiền chữa bệnh. Tôi sẽ gởi bài thơ tới các bạn với hình thức status với giá 5000 một bài thơ, các bạn có thể trả rẻ hơn. Khi trả rất mong các bạn trả qua số tài khoản sau: 1700215021693 Agribank. Đồng thời xin các bạn ghi rõ địa chỉ của mình để tôi có thể in bài thơ và gởi đến các bạn như là thứ kỉ niệm. Trong đó, tôi sẽ ghi rõ ngày giờ mà tôi sáng tác bởi vì bài thơ có đời sống của nó. Tôi cũng sẽ ký vào đó.

Rất có thể đây là cuộc giao lưu thơ giữa những người bạn với nhau đầu tiên. Sau này, tôi sẽ đề xuất 1 số hình thức giao lưu thơ khác như thơ và thiền. Chắc chắn bây giờ các bạn sẽ tham gia nhiều hơn. Hoặc tôi có thể gởi đến các bạn những bài bình thơ với giá rẻ nhất, nhưng không phải là dở nhất.

 

Thư ngỏ rao bán thơ để chữa bệnh đăng trên facebook của thầy Đào Ngọc Chương (ảnh chụp từ facebook)
 

Trên vòng quay đó tôi hi vọng chúng ta sẽ chạm sự vận động của 1 vùng thơ trên đất nước chúng ta. Tôi rất mong các bạn cùng có ý nghĩ chung đó. Chúng ta là những người yêu thơ. Hãy sống hết mình với thơ

Bài thơ tôi gởi đến các bạn đầu tiên là bài thơ tôi đăng trên facebook có lời bình của nhà thơ Trần Quốc Toàn. Tôi rất qúy nhà thơ Trần Quốc Toàn vì nhà thơ Trần Quốc Toàn là người rất dung dị.

Rất có thể bài thơ thứ hai tôi gởi đến các bạn cũng là bài thơ tôi đăng trên facebook có lời bình của nhà thơ Nguyễn Ngọc Tấn cũng là bạn của tôi.

Cả hai bài chỉ đều giá 5000 bài. Sau này, tôi có gởi cho các bạn những bài thơ khác cũng với giá như vậy. Một điều các bạn nhớ giùm là gởi tiền theo stk: 1700215021693 Agribank chi nhánh TP.Hồ Chi Minh.

(Con trai Đào Nguyễn Vĩnh ghi theo lời của cha trong cơn bạo bệnh)”

Được biết, PGS.TS. Đào Ngọc Chương, sinh năm 1953 làm giảng viên Văn học nước ngoài của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM từ năm 1996 đến nay. Thầy Chương có nhiều đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực văn chương nói chung và văn học phương Tây, nước ngoài nói riêng. Đồng thời, ông cũng hướng dẫn nhiều thế hệ học viên cao học từ năm 2006 đến nay.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết cũng rất bất ngờ với lời kêu gọi bán thơ chữa bệnh của thầy Chương bởi bình thường thầy Chương là một người rất kiệm lời và chững chạc trong phát ngôn.

“Thực ra kinh tế anh Chương không quá khó khăn, việc điều trị tai biến ở Bệnh viện Thống Nhất không tốn nhiều tiền thêm nữa chính sách bảo hiểm của nhà nước cũng chi trả phần lớn kinh phí. Đáng tiếc từ khi anh Chương bệnh và mổ, khoa đã đến bệnh viện thăm hỏi nhưng gia đình vẫn chưa cho gặp vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe anh ấy nên chúng tôi không hỏi được thực hư sự việc”, ông Giang chia sẻ.

Ông Giang nhận định lý do thầy Chương “rao bán thơ” có thể vì “anh ấy bị tai biến vừa phải mổ xong nên có lẽ anh ấy viết trong trạng thái tâm thần không tốt. Tuy nhiên đọc kỹ thì anh ấy có vẻ muốn có một trò chơi tương tác thơ với mọi người hơn bởi giá trị bán thơ cũng thấp chỉ 5000 đồng", thầy Giang nói.

Tác giả bài viết: Lê Phương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC