Giáo dục

Vụ trẻ ăn miến với nước cốt xương: Lộ nhiều khoản thu trái quy định

Sau khi kiểm tra chế độ ăn, đoàn thanh tra Phòng giáo dục và Đào tạo Con Cuông (Nghệ An) cũng tổ chức kiểm tra và phát hiện một số sai phạm về thu chi tại trường Mầm non xã Thạch Ngàn.

Ngày 9/11, chia sẻ với PV, ông Lê Thanh An, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết: “Đoàn công tác có buổi trao đổi, đối thoại cùng phụ huynh và Ban giám hiệu nhà trường. Qua kết quả sơ bộ, đoàn thanh tra đã phát hiện 1 số khoản thu sai. Quan điểm của tôi cũng như đoàn công tác là yêu cầu nhà trường khắc phục và trả lại sớm cho phụ huynh những khoản thu sai này. Sau khi có kết luận chính thức, dựa vào đó, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý vi phạm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân có liên quan".
 
Buổi làm việc và đối thoại lần thứ 2, Đoàn Thanh tra đã phát hiện 1 số khoản thu sai quy định tại trường Mầm non Thạch Ngàn.

Theo đó, vào ngày 8/11, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông cùng chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường, các phụ huynh có em học tại trường đã có buổi đối thoại. Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh của phụ huynh và phân tích kết luận của đoàn Thanh tra, nhà trường đã thừa nhận thu sai quy định một số khoản.

Cụ thể, các khoản tiền điện, nước và tiền bán trú thu sai ở các điểm trường lẻ và tiền nước thu quá của cụm trường trung tâm. Tổng cộng, Phòng giáo dục yêu cầu Nhà trường trả lại 37 triệu thu sai của năm 2016.

Tuy nhiên, về vấn đề này, các phụ huynh đã không nhất trí, bởi, đây là các khoản thu đã được thực hiện và triển khai từ năm học 2013 đến nay. Vậy tại sao, nhà trường chỉ trả lại cho phụ huynh từ năm học 2016?.

Bên cạnh đó, các phụ huynh vẫn đang yêu cầu nhà trường giải thích rõ về các khoản chi xã hội hóa tại trường một cách công khai những năm gần đây. Song, vì chưa giải thích được và phải có thời gian kiểm tra nên đoàn công tác và Ban giám hiệu nhà trường sẽ tiếp tục có buổi trao đổi, đối thoại vào khoảng 3 ngày nữa với các phụ huynh.

Như trước đó ANTT đã đưa tin, gần đây trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh các cháu Trường mầm non Thạch Ngàn, xã Thạch Ngàn, Con Cuông (Nghệ An) đang ăn bún với nội dung: “Trường Mầm non Thạch Ngàn cho các cháu ăn thế này đây. Bữa ăn chính mà chỉ có bún luộc, không có miếng thịt nào nhưng mỗi ngày phụ huynh cứ đóng 15.000 đồng tiền ăn”.
 
Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội.

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải trên mạng xã hội đã có hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Cùng với đó, nhiều phụ huynh đã lên tiếng, tỏ ra bức xúc với bữa ăn “bún luộc” này.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phòng giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông đã lập đoàn thanh tra phối hợp với phòng ban chuyên môn và lãnh đạo xã Thạch Ngàn tổ chức kiểm tra bữa ăn của các cháu tại nhà trường và có kết quả sơ bộ.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra và đại diện phụ huynh yêu cầu trường phải chọn thực phẩm có giấy phép, đảm bảo an toàn thưc phẩm. Nhà trường cần chọn nhà cung cấp thực phẩm vừa ngon, rẻ và phải đảm bảo chất lượng.

 
Đơn phản ánh của phụ huynh gửi các cơ quan chức năng về việc thu chi và đóng góp tiền ăn cho các cháu.

Trước mắt, yêu cầu Trường Mầm non xã Thạch Ngàn họp nhà trường, tổ chức rút kiểm điểm sâu sắc, thừa nhận những việc làm sai để rút kinh nghiệm. Tổ chức họp phụ huynh, nhận lỗi trước toàn thể phụ huynh để họ hiểu vấn đề.

Tác giả bài viết: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC