Giáo dục

Vụ giáo viên treo băng rôn tại trường: Chênh lệch thu chi lên đến 3,6 tỷ đồng

Liên quan đến sự việc hàng chục giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM treo băng rôn yêu cầu hiệu trưởng, kế toán công khai tài chính, theo kết quả kiểm tra tài chính nội bộ mới nhất, các giấy tờ, hóa đơn thu chi trong trường chênh lệch lên đến 3,6 tỷ đồng. Và đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Như Dân trí đã đưa tin, đầu giờ chiều ngày 11/5, giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM treo băng rôn Tập thể giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, Q.11 đề nghị hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm về vấn đề tài chính của trường ngay tại trường.
 
Giáo viên treo băng rôn yêu cầu hiệu trưởng công khai tài chính.

Trước khi diễn ra sự việc này, hơn 30 giáo viên trong trường đã ký đơn tố cáo hiệu trưởng và kế toán lên Thành ủy, lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, UBND, Công an TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM liên quan đến vấn đề tài chính của trường.

Theo đơn tố cáo, Hội nghị cán bộ Công nhân viên chức năm học 2016-2017 là phải công khai tài chính từng quý, bảng lương hàng tháng nhưng hiệu trưởng không thực hiện được. Ngoài ra hiệu trưởng Lương Ngọc Duy ký một số khoản không có trong chi tiêu nội bộ như chi tiền cơm hàng tháng cho kế toán, thủ quỹ, bồi dưỡng văn phòng...

Hội nghị cán bộ công chức diễn ra vào cuối tháng 12/2017 đã thất bại hoàn toàn, không nội dung nào được thông qua, đặc biệt là bức xúc của tập thể về vấn đề tài chính chưa được giải quyết. Hiệu trưởng đã hứa sẽ giải đáp tại buổi đối thoại ngày 31/3/2018 nhưng cuối cùng kế toán vắng mặt không lý do nên lại không trả lời được.

Đơn tố cáo cũng đề cập, kế toán Nguyễn Thị Thanh Thúy thường xuyên nghỉ làm, vắng mặt. Trong tháng 1/2018, theo thống kê công khai trong cuộc họp hội đồng Sư phạm sơ kết học kỳ 1 năm học 2017-2018, bà Thúy chỉ đi làm 3,5 ngày. Giáo viên, công nhân viên trong trường rất khó gặp hay liên hệ bà Thúy để làm việc.

Thông tin từ phía giáo viên, tại trường có nhiều khoản chi mập mờ, khó hiểu, đắt gấp nhiều lần giá thị trường... Trong khi nhà trường luôn kêu gọi tiết kiệm thì thu nhập tăng thêm của giáo viên ngày càng giảm.

Có những lần làm việc đối chiếu, kiểm tra chứng từ kế toán, bà Thúy chưa cung cấp đầy đủ chứng từ, khi bị yêu cầu thì bà Thúy mới chịu đưa ra. Theo kết quả kiểm tra tài chính nội bộ mới nhất, các hóa đơn, chứng từ chênh lệch lên đến 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

 
Giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM đã phản ánh về sự thiếu minh bạch trong thu chi tại trường nhiều năm nay

Ông Lương Ngọc Duy, hiệu trưởng nhà trường cho biết, bà Thúy không được vững trong chuyên môn nghiệp vụ, thường để xảy ra sai sót, số liệu không được cập nhật kịp thời. Về việc bà Thúy nghỉ việc nhiều, ông Duy cho hay, bà Thúy có bệnh hen suyễn, cứ bị căng thẳng là phát bệnh, phải xin nghỉ.

Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin, bà Thúy cũng có ý định muốn xin nghỉ việc nhưng hiện tại không được chấp nhận, do tình hình tài chính của trường chưa được giải quyết.

Đối với vấn đề tài chính ở trường gây bức xức cho đội ngũ giáo viên, ông Lương Ngọc Duy cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM đã có quyết định sẽ thành lập đoàn thanh tra tài chính kế toán của trường. Sau cuộc thanh tra của Sở, trường sẽ công khai mọi thông tin tài chính mà giáo viên quan tâm.

Tuy vậy, đội ngũ giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải cũng bày tỏ, sự việc họ đã phản ánh, tố cáo lên Sở GD-ĐT TPHCM từ gần hai năm nay, đã có những lời hứa hẹn sẽ làm rõ, sẽ trả lời về vấn đề tài chính của trường nhưng đến nay vẫn chỉ là những lời hứa hẹn.

Tác giả bài viết: Lê Đăng Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC