Giáo dục

Trượt “oan” vì... giấy chứng nhận kết quả thi

Nhiều thí sinh sẽ mất cơ hội vào đại học nếu như không nắm được tầm quan trọng của giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia.

Giấy chứng nhận kết quả thi có tính chất xác nhận nhập học chỉ 1 lần (Ảnh: Huyên Nguyễn)

Theo thông báo của Bộ GDĐT, ngày 17.7 là thời hạn hiệu trưởng các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh. Thí sinh sẽ nhận giấy kết quả thi tại trường THPT đã theo học.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho biết, nhiều thí sinh chưa nhận thức hết tầm quan trọng của Giấy chứng nhận kết quả thi nên có thể mất cơ hội vào đại học.

Ông Nghĩa giải thích: Đối với các em vừa đăng kí xét tuyển qua học bạ vừa đăng kí xét tuyển bằng điểm thi hết sức lưu ý, giấy chứng nhận kết quả thi có tính chất xác nhận nhập học chỉ 1 lần. Các trường xét tuyển theo học bạ thường sẽ yêu cầu các em phải xác nhận nhập học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước khi các trường xét tuyển bằng điểm thi công bố điểm chuẩn. Vì thế, khi các em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học với hình thức xét qua học bạ thì các em sẽ mất cơ hội nhập học nếu trúng các trường xét bằng điểm.

Theo quy chế thi THPT Quốc gia, những thí sinh đã trúng tuyển vào đại học, cao đẳng đợt 1 phải nhanh chóng nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học. Thời hạn cuối nộp giấy này là hết ngày 19.8. Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung. Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định.

Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 (hay thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường) theo dõi thông tin tuyển sinh bổ sung trên các trang thông tin điện tử của các trường.

Sau ngày 19.8, các trường thống kê số lượng thí sinh chính thức nộp giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các ngành cũng như điều kiện nhận đăng ký xét tuyển. Do có thí sinh ảo nên nhiều ngành tuy có số lượng thí sinh đăng ký nhiều trong đợt 1 vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Vì vậy, thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các ngành/trường mà mình yêu thích.

Tác giả bài viết: Huyên Nguyễn

Nguồn tin: laodong.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC