Giáo dục

Triển khai tài liệu Công nghệ giáo dục: Thí điểm tự nguyện nhưng không hướng dẫn thực hiện

Theo Bộ GDĐT, tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường, nhưng không hướng dẫn quy trình thực hiện.

Nhiều vấn đề trong tài liệu TV1-CNGD của GS Hồ Ngọc Đại còn gây tranh cãi. Ảnh: QĐ

Sau khi dư luận ồn ào xung quanh cách đánh vần “lạ” của Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD,  ngày 8.9, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDĐT đã giải thích lý do Bộ cho áp dụng tài liệu nói trên. Theo đó, Bộ đã hướng dẫn Sở GDĐT các tỉnh triển khai tài liệu TV1-CNGD phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Tuy nhiên, đến nay, các địa phương vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT về quy trình triển khai tài liệu TV1-CNGD. Một Hiệu trưởng trường Tiểu học tại Nghệ An tiết lộ: “Nói tự nguyện có nghĩa là trường có quyền lựa chọn giữa SGK hiện hành và TV1-CNGD. Tuy nhiên, chúng tôi đều thực hiện TV1-CNGD theo chỉ đạo của cấp trên, chứ nhà trường không có quyền lựa chọn”.

Vị cán bộ quản lý nói trên phân tích: Theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30.12.2010 của Bộ GDĐT ban hành Điều lệ trường Tiểu học, thì nhà trường không có thẩm quyền quyết định lựa chọn chương trình giáo dục. Trường Tiểu học có nhiệm vụ và quyền “Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học do Bộ trư­ởng Bộ GDĐT ban hành”.

Hiệu trưởng trường Tiểu học cũng không có thẩm quyền quyết định lựa chọn chương trình, sách giáo khoa.

Để lựa chọn chương trình, sách giáo khoa, buộc phải có sự nghiên cứu, đánh giá, so sánh toàn diện về các mặt của các tài liệu. “Việc này, nhà trường làm sao đủ tầm để làm”, vị Hiệu trưởng nói trên cho hay.

Thầy  Hiệu trưởng nói thêm: “Việc triển khai tài liệu dạy học mới (TV1-CNGD) có tác động lớn đến giáo viên và học sinh, vì vậy để đi đến quyết định, cần thiết phải có sự tham khảo, lấy ý kiến biểu quyết của giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, chúng tôi không được hướng dẫn cụ thể về quy trình này, vậy làm sao mà tự quyết định được”.

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Huy Vinh-Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An cho biết trong quá trình triển khai TV1-CNGD, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh không tổ chức lấy ý kiến từng phụ huynh, mà đề cao trách nhiệm của nhà trường, giáo viên.

Tác giả bài viết: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC