Giáo dục

TPHCM: Thiếu giáo viên mầm non, bảo mẫu được điều đứng lớp

Mỗi năm, có trên 1.000 giáo viên mầm non ở TPHCM ra khỏi hệ thống giáo dục, tuyển dụng đã thiếu lại “bù đắp” không kịp nên thành phố trong tình trạng thiếu giáo viên. Nhiều nơi phải dùng bảo mẫu thay thế giáo viên.

Các con số, thông tin đáng lo ngại về đội ngũ giáo viên ở bậc học mầm non lại được Sở GD-ĐT đề cập trong báo cáo năm học 2016-2017.

Lãnh đạo Sở khẳng định, do còn thiếu giáo viên, nên nhiều nơi phải dùng bảo mẫu thay thế. Bình quân mỗi năm có 1.046 giáo viên mầm non ra khỏi hệ thống (bao gồm về hưu, chuyển việc, nghỉ việc và bỏ việc). Hàng năm thành phố vẫn thiếu số lượng rất lớn giáo viên mầm non, khoảng 500 giáo viên.

Trung bình mỗi năm chỉ tuyển dụng được gần 1.466 ngườI, trong khi nhu cầu trung bình là 1.965 người.

Trước thực tế thiếu giáo viên mầm non, tình trạng giáo viên bỏ việc, TPHCM đã phải đặt ra rất nhiều phương án, xây dựng nhiều chính sách chế độ nhằm thu hút và giữ chân giáo viên mầm non.

 
TPHCM thiếu giáo viên mầm non nhiều năm nay.

Trước đó, theo số liệu từ UBND TPHCM, tính tổng thể thành phố đang thiếu đến hơn 11.000 giáo viên mầm non. Thành phố cũng đề xuất kinh phí dự kiến để giữ chân giáo viên mầm non với số tiền là hơn 251 tỷ đồng/năm.

Từ tháng 9/2017, Sở GD-ĐT TPHCM cũng chính thức triển khai thực hiện nghị quyết của UBND về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, thu hút giáo viên mầm non công lập.

Cụ thể, Sở chỉ đạo quận/huyện chi hợp đồng giáo viên với mức lương 3.750.000 đồng/tháng/người và tính trong 9 tháng/năm. Ngân sách sẽ cấp kinh phí hợp đồng khoán giáo viên để đảm bảo đủ giáo viên/lớp theo quy định liên tịch của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ (nhà trẻ là 2,5 giáo viên/lớp và mẫu giáo là 2,2 giáo viên/lớp.

Mỗi giáo viên mầm non được hỗ trợ về tính chất công việc là 650.000 đồng/tháng và tính trong 9 tháng/năm.

Ngoài ra, giáo viên mầm non còn được hỗ trợ theo trình độ. Hỗ trợ khuyến khích đối với giáo viên mầm non có trình độ thạc sĩ là 18 triệu năm (1,5 triệu/tháng); trình độ ĐH là 10.800.000 đồng (900.000 đồng/tháng), trình độ CĐ là 6,6 triệu (550.000 đồng/tháng).

Bắt đầu từ tháng 9/2017, các quận/huyện ở TPHCM cũng chính thức được phép được tuyển dụng giáo viên mầm non không có hộ khẩu trên địa bàn thành phố.

Được biết, đến nay TPHCM có trên 1.150 trường mầm non cả công lập và tư thục. Có trên 1.760 nhóm, lớp tư thục.

Về công tác xã hội hóa hóa giáo dục ở bậc học mầm non, lãnh đạo Sở GD-ĐT đánh giá các đơn vị làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động được sự tham gia của các bậc cha mẹ và cộng đồng, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư cho giáo dục mầm non. Năm học 2016 ­ 2017, huy động được sự tham gia tự nguyện của gia đình, cộng đồng và các doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC