Giáo dục

TP HCM tiếp tục áp dụng mô hình trường học mới VNEN

Mô hình trường học mới được duy trì tại TP HCM trong năm nay dù nhiều trường ở các tỉnh khác đã dừng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa yêu cầu phòng giáo dục các quận huyện, trường tiểu học tiếp tục triển khai mô hình trường học mới theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo nhu cầu và điều kiện của địa phương

Những trường đang thực hiện mô hình VNEN cần đánh giá, tổng kết, điều chỉnh hoạt động, bổ sung các điều kiện để thực hiện mô hình có hiệu quả hơn.

Với trường chưa áp dụng mô hình này, nếu có nhu cầu áp dụng VNEN sẽ thực hiện theo tinh thần tự nguyện. Trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định, giáo viên được tập huấn, tham quan, hiểu rõ về mô hình. Đồng thời, trường sẽ vận động nhiều tổ chức xã hội khác cùng tham gia, phải trao đổi và nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

 
Học sinh tiểu học TP HCM trong ngày tựu trường năm học 2017-2018. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện ở TP HCM có hơn 60 trường tiểu học áp dụng VNEN, trong đó phần lớn rơi vào khối lớp hai và ba. Sở Giáo dục đánh giá việc giảng dạy theo mô hình trường học mới đã đạt kết quả nhất định khi các trường đầu tư sử dụng phương tiện nghe nhìn vào giảng dạy và tổ chức lớp học hiệu quả, tích cực. Giáo viên biết cách phối hợp các kỹ thuật dạy học hợp tác và khai thác công nghệ thông tin tốt, giúp giờ học nhẹ nhàng, hiệu quả.

Mới đây, Ngân hàng thế giới (WB) công bố kết quả đánh giá tác động của mô hình trường học mới VNEN với nhận định, học sinh của mô hình này có sự phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc tốt hơn các em học trường truyền thống.

Tuy nhiên, năm học này nhiều tỉnh thành đã dừng triển khai mô hình trường học mới ở bậc THCS, không mở rộng thêm ở bậc tiểu học như Hà Tĩnh.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 bậc Tiểu học, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các Sở Giáo dục rà soát, nếu trường nào chưa đủ điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất thì dừng triển khai VNEN.

Tác giả bài viết: Mạnh Tùng

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC