Giáo dục

Thanh Chương: Học sinh giỏi tỉnh có thể dở giấc mơ đại học vì quá nghèo.

Sau những ngày háo hức chờ đợi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, những ngày bước vào giai đoạn tuyển sinh đã có rất nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn. Trong đó có một học sinh giỏi tỉnh, đạt 27 điểm tại kỳ thi nhưng có thể không thể đi học Đại học được vì quá nghèo. Đó là trường hợp của em Bùi Thị Duyên, học sinh lớp A trường THPT Đặng Thúc Hứa huyện Thanh Chương

Nỗi niềm của người mẹ nghèo khi nhìn con đi học

Muốn đến được nhà Bùi Thị duyên, nếu đi trên Quốc lộ 46 khi qua Đền Bạch Mã phải rẽ vào một tuyến đường nhỏ là đường chở gỗ, củi của ngành lâm nghiệp đã bỏ hoang từ lâu, xóm nhỏ nghèo này hoàn toàn biệt lập với dòng xe cộ ngày đêm vào đường Hồ Chí Minh, lên cửa Khẩu Thanh Thủy.

 Bà Phan Thị Huyền, sinh năm 1974 là mẹ của Duyên kể: bà kết hôn với ông Bùi Tiến Dũng từ năm 1993, cả 2 bên đều nghèo khó, lại sinh nở lận đận cả 3 đứa con đầu đều “có đẻ không nuôi” nên cuộc sống rất khốn khó. Duyên là con thứ 4 nay là con đầu sức khỏe cũng không được tốt nhưng bù lại là em rất chăm học. Suốt từ lớp 1- 12 đều đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiên xuất sắc. Ngày em được chọn vào lớp A của Trường  THPT cha mẹ vừa mừng vừa lo, sợ không nuôi nổi đã định không cho em theo học nhưng được sự quan tâm của nhà trường và sự cam kết giúp đỡ của thầy giáo chủ nhiệm mới dám cho con theo học. Bù lại Duyên là học sinh chăm ngoan học giỏi. Thầy Phạm Kin Chung- Giáo viên Chủ nhiệm đánh giá: đây là học sinh giỏi toàn diện, em thường chọn chơi với bạn nghèo vì dù có đôi chút tự ti nhưng em cũng tương đối hòa đồng. Trong quá trình học tập tại trường em cũng đã từng đạt giải nhì Môn Sinh vật trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Qua kỳ thi THPT Quốc gia em đạt 27 điểm (Toán 9, Hóa 9, Sinh Vật 9) và đang có nguyện vọng vào học tại trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.
          

Niềm vui đã đến với kết quả của kỳ thi nhưng hiện tại em và gia đình lại đang đối mặtvới nối buồn, lo thật sự. Lấy gì để nuôi con học đại học là nỗi lo thường trực của Ông Dũng bà Huyền khi cả nhà chỉ có 2 sào suộng và mấy sào vườn trống,  gia tài cả nhà không có thứ gì có giá trị vài trăm ngàn đồng, hiện chưa có cả bếp ga, nồi cơm điện. Hàng ngày cha lên rừng, mẹ gồng gánh chạy chợ bán củi kiếm ăn. Ngoài Duyên còn một đứa e trai năm nay học lớp 6 cũng học rất giỏi và một em gái 3 tuổi cũng rất cần sự chăn sóc.
 
                 Ngôi nhà nhỏ của gia đình Duyên

Trao đổi về những khó khăn của gia đình em Bùi Thị Duyên, Ông Trần Văn Kỳ- Chủ tịch UBND  xã Võ Liệt chia sẻ: “Tôi cũng là người dân xóm này, Kim Thanh là xóm khó khăn nhất xã nên nhiều hộ nghèo nhưng nghèo mà có con học giỏi như gia đình anh Dũng- Chị Huyền thì nay mới có, chúng tôi đang cùng với Ban công tác mặt trận kêu gọi bà con, anh em giúp đỡ  phần nào để cháu có điều kiện đến trường, sau này khi có các phần quà hoặc các  chủ trương, chính sách sẽ ưu tiên giúp đỡ gia đinh, mong muốn rằng sẽ có các tổ chức cá nhân giúp đỡ để vchaus được đi học”.
 
Đói nghèo không phải là tội lỗi nhưng chắc chắn sẽ là thiệt thòi. Trong những ngày bạn bè đang hăm hở chọn trường chọn lớp náo nức ra đi thì Duyên vẫn đang phải chăm cụi cũng mẹ  đốn củi chăm em để lo cái ăn ái mặc. Có lẽ phải nghỉ luôn thôi, tôi biết lấy gì để nuôi cháu học đại học bây giờ. Tiếng kêu nghẹn nghào này chắc không phải là lần đầu cũng chưa phải là lần cuối nhưng là tiếng kêu tuyệt vọng, bởi thời gian và cơ hội với mẹ con chị không còn nhiều.

Tác giả bài viết: Trần Đình Hà

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC