Đẩy mạnh phân luồng học sinh THCS và THPT ở các huyện miền núi

Trước thực trạng hàng trăm nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp mỗi năm, một nhiệm vụ được ngành Giáo dục quan tâm là đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay phân luồng học sinh THPT đạt kết quả khá tốt thì công tác phân luồng học sinh THCS ở các huyện miền núi lại còn nhiều hạn chế.

Nữ sinh Khmer tìm giải pháp giúp học sinh M’Nông sống hòa nhập

Từng sống khép mình thụ động, cô học trò vùng cao đã rũ bỏ sự rụt rè để tự tin hòa nhập tại trường. Kinh nghiệm từ việc “lột xác” thành công còn mang lại cho em giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia về đề tài khoa học thuộc lĩnh vực xã hội, hành vi

Chiêm ngưỡng ‘phao thi’ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc

Nhờ công nghệ phát triển, các ‘chiêu’ quay cóp ngày càng trở nên tinh vi. Hàng trăm năm trước, các sĩ tử Trung Quốc cũng tìm cách quay cóp khi tham gia kỳ thi của triều đình. Những tài liệu đó giờ được trưng bày như đồ cổ.

Môi trường lành mạnh tập hợp học sinh, sinh viên

Những năm qua, công tác đoàn trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt đã giúp cho học sinh, sinh viên có môi trường năng động, sáng tạo, thể hiện sức trẻ.

Dạy - học tiếng Anh tại Hà Tĩnh: Những điều trăn trở

Tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới, là cẩm nang không thể thiếu để hội nhập. Bởi vậy, quan điểm của ngành giáo dục đã thể hiện khá rõ: Đổi mới dạy học ngoại ngữ là một khâu quan trọng trong công cuộc đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT. Cần chuyển từ cách dạy một môn học sang dạy năng lực sử dụng được ngoại ngữ.

SGK không còn vị trí độc tôn

Sách giáo khoa (SGK) sẽ không còn là “thánh chỉ” đối với mỗi giáo viên. Nó sẽ chỉ như một tài liệu tham khảo để giáo viên mở rộng, cập nhật thông tin vào soạn bài giảng. Đó là nhận định của các chuyên gia trong buổi tọa đàm làm sao để có sách Toán tốt cho học sinh được tổ chức Sputnik Education tổ chức vừa qua.

Phát biểu chống tiêu cực, một giáo viên bị điều động công tác?

Có những phát biểu liên quan đến vấn đề hiệu trưởng nhà trường nhận hồ sơ tuyển sinh không đúng quy định, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên trường Tiểu học Phổ Thạnh I (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã bị kiểm điểm, phân loại đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ và bị điều động sang giảng dạy tại trường khác