Tuyển sinh dạy nghề năm 2017: Các trường nỗ lực thu hút học sinh

Trong bối cảnh tuyển sinh dạy nghề gặp nhiều khó khăn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh đều có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút học sinh, sinh viên (HSSV).

Giảng viên tố hiệu trưởng trước mặt Bộ trưởng

Một giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tố cáo hiệu trưởng của trường với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc của ông với lãnh đạo trường này, ngày 13/4.

Ông giáo già 20 năm giúp hàng ngàn trẻ nghèo thoát cảnh mù chữ

Làng Đại học, không chỉ có sinh viên, không chỉ có trường Đại học. Nơi ấy, có hàng trăm gia đình từ mọi miền tụ tập mưu sinh. Họ nghèo khổ và những đứa con không có cơ hội đến trường. Từ tình yêu nghề nghiệp, yêu trẻ, đôi vợ chồng già ở tuổi “thất thập cổ lai hi” hơn 20 năm qua vẫn miệt mài mở lớp tình thương, xóa mù chữ.

Biên soạn SGK: Sở GD-ĐT nên đứng ngoài cuộc

"Các Sở GD&ĐT không nên đứng ra tổ chức biên soạn sách giáo khoa, vì nếu như vậy, các trường học trên địa bàn sẽ không có quyền lựa chọn", GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới nhận định.

Học sinh phổ thông được tự chọn môn học là đột phá lớn

Theo các chuyên gia giáo dục, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD-ĐT công bố là mô hình hay, đột phá khi cho phép học sinh được tự chọn và phân hóa hướng nghiệp sớm. Tuy vậy, nếu áp dụng chương trình quá vội có thể gây khó cho giáo viên.

Điều khiển, giám sát trong khâu ngâm, ướp muối và bảo quản sứa

Là một trong 4 dự án giành giải nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm học 2016-2017, Dự án “Điều khiển, giám sát trong khâu ngâm, ướp muối và bảo quản sứa” của 2 học sinh Nguyễn Mạnh Dũng (lớp 11 Toán) và Lê Thanh Quang (lớp 11 Lý), Trường THPT Chuyên Hạ Long, đã được đông đảo thầy cô, bạn bè ngưỡng mộ, cảm phục. Theo thầy Hà Minh Hoan, giáo viên hướng dẫn của 2 học sinh thì đây là đề tài hoàn toàn mới, chưa được nghiên cứu, áp dụng tại Quảng Ninh.

Sau 2020, các trường sẽ xét tốt nghiệp THPT

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, một trong những điểm mới về 'Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể' là học sinh sẽ được nhà trường xét tốt nghiệp thay vì phải thi để được nhận bằng tốt nghiệp.

Cô giáo trẻ vùng cù lao sông nước tâm huyết với nghề

Chỉ mới vào nghề chưa được 7 năm nhưng với lòng yêu mến trẻ, nhiệt huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Diễm Thi ở một xứ cù lao sông nước của tỉnh Sóc Trăng đã khiến nhiều đồng nghiệp khâm phục bởi những thành tích mà cô đạt được trong sự nghiệp giáo dục.