Chưa bỏ thi tốt nghiệp THPT: Nguyên Thứ trưởng GD&ĐT nói gì?

“Bỏ thi tốt nghiệp không đúng, vấn đề là tổ chức thi như thế nào chứ không phải bỏ. Vấn đề không phải bỏ thi mà cách thi như thế nào mới là quan trọng. Việc tổ chức kỳ thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là không hợp lý vì mục đích của 2 kỳ thi khác nhau”- TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng GD&ĐT nhận định.

Thí sinh bị nhập sai điểm lên hệ thống xét tuyển

Con thi THPT quốc gia được 26 điểm với tổ hợp Văn, Lịch sử, Địa lý nhưng anh Phan Văn Tiến (Hà Nội) băn khoăn sau khi tra cứu hệ thống công bố trúng tuyển của các trường đại học thì số điểm của con anh chỉ còn lại là 25.

“Vàng” Olympic đi đâu?

Những năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam đều đạt được thành tích cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, góp phần làm rạng danh Tổ quốc. Đằng sau mỗi tấm huy chương, thành tích vang dội đó là nỗ lực rất lớn của học sinh, giáo viên, toàn ngành giáo dục. Nhưng một vấn đề tưởng cũ - “làm gì để giữ chân nhân tài?” - lại luôn mới khi mỗi mùa Olympic qua đi, chúng ta bội thu thành tích, nhưng vẫn ít thành tựu. Các thí sinh đoạt huy chương vàng Olympic cứ lần lượt ra nước ngoài du học và thường không chọn cách trở về.

Để không là “trường phổ thông cấp 4”

Không đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, trường đại học giống như trường phổ thông cấp 4, đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị “Phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2017-2025”.

Điểm trúng tuyển Đại học Vinh

Nhiều nhóm ngành có điểm chuẩn bằng mức sàn của Bộ Giáo dục. Ngành Sư phạm năng khiếu có điểm trúng tuyển cao nhất là 27.