Giáo dục

Gần 700 học sinh đang học trong ngôi trường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào

Gần 700 em học sinh cùng giáo viên của trường THPT Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang ở trong tình cảnh vừa dạy, vừa học lại vừa phải lo đến sự an toàn của bản thân khi ngôi trường này đang bị xuống cấp một cách trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Gần 700 em học sinh cùng toàn thể đội ngũ giáo viên của trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang ở trong tình cảnh vừa dạy, vừa học lại vừa phải lo đến sự an toàn của bản thân khi ngôi trường này đang bị xuống cấp một cách trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn được đầu tư xây dựng vào năm 1992, trãi qua thời gian sử dụng lâu dài, ngôi trường này hiện đang bị xuống cấp một cách trầm trọng và có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào, khiến cho gần 700 em học sinh, cùng đội ngũ giáo viên của trường đang ở trong tình cảnh nơm nướp lo sợ, chính việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của việc dạy và học.

Theo quan sát của Phóng viên, trường THPT Lý Sơn hiện có 5 khối nhà, trong đó có 2 khối nhà 2 tầng bao gồm 16 phòng học đang bị xuống cấp trầm trọng nhất, khi các khối bê tông đã bong tróc từng mảng lớn, các trụ cột được làm bằng bê tông bong ra để lộ những thanh sắt, thép bị hoăn ố, mất khả năng kết dính; đồng thời, trần nhà và 1 số vị trí chỉ còn lại những thanh sắt trơ khung do những mảng bê tông gắn kết bị rớt, vách tường bị toát rộng và dài, khiến ai nhìn thấy cũng phải “rùng mình” vì sự nguy hiểm đang rình rập các học sinh và thầy cô của trường này.

 
Những trụ cột được làm bằng bê tông bong ra để lộ những thanh sắt, thép bị hoăn ố, mất khả năng kết dính

Theo tìm hiểu, được biết ngôi trường này bắt đầu xuất hiện hiện tượng xuống cấp từ năm 2011, nhưng trong khoảng 2 năm trở lại đây thì việc xuống cấp này diễn ra nhanh hơn, khi các vết nứt bắt đầu lộ thiêng, những mảng bê tông lớn bắt đầu rớt đổ. Trước tình hình này, trường THPT Lý Sơn “chữa cháy” bằng cách đặt bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm để cảnh báo các em học sinh hạn chế đến khu vực này. Bên cạnh đó, trường cũng tận dụng 2 căn phòng chức năng, phòng thí nghiệm nằm tách biệt với 2 khối nhà này để làm phòng học, nhằm hạn chế rủi ro cho học sinh.

Thầy Võ Minh Phương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho biết: “Hiện tượng trường xuống cấp bắt đầu xuất hiện từ năm 2011, tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây những vết nứt này bắt đầu xuất hiện nhiều, to và từng mảng bê tông bị rớt. Trước tình này, trường đã làm văn bản báo cáo với sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc trường bị xuống cấp nhưng chưa được phê duyệt. Vì vậy, hàng năm trường phải xin kinh phí để sữa chữa, đồng thời cho đập bỏ những mảng bê tông lớn bị bong tróc, tháo gỡ những cây lăm không đảm bảo xuống để đảm bảo an toàn cho các em học sinh”.

 
Trần nhà và 1 số vị trí chỉ còn lại những thanh sắt trơ khung do những mảng bê tông gắn kết bị rớt
Điều đáng lo ngại hơn nữa là mặt dù trường đang bị xuống cấp nghiêm trọng như vậy, nhưng hằng ngày phải “gồng mình” gánh chịu những trận nổ mìn phá đá để xây dựng cảng Bến Đình, cách trường chưa đầy 500 mét. Chính việc này đã tác động không nhỏ đến sự xuống cấp nhanh của trường và đứng trước nguy cơ bị đổ sập do chịu sự rung chấn mạnh từ việc nổ mìn này. Bởi trước đó, vào khoảng tháng 10/2018, khi đơn vị thi công cảng Bến Đình cho nổ mình đã gây nên chấn động mạnh khiến mảng bê tông trên tường rơi xuống, làm 1 em học sinh lớp 10 bị thương.

“Điều đáng quan ngại hơn cả là mặc dù trường bị xuống cấp nghiêm trọng như vậy, nhưng trong thời gian gần đây với việc nổ mìn phá đá, nạo vét các luồng lạch của cảng Bến Đình, ảnh hưởng rất lớn khi các vết nứt nhiều và rộng hơn. Chính điều này đã làm cho tình hình của nhà trường, tập thể giáo viên giảng dạy và học sinh cảm thấy rất hoang mang, lo sợ khi chịu chấn động mạnh khiến các mảng bê tông bị rơi ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy cô và học sinh” thầy Phương cho biết.

 
Vách tường bị toát rộng và dài

Bên cạnh đó, thầy phương cũng thẳng thắn: “Khi các em học sinh đang học nhưng lại nghe tiếng nổ mìn lớn khiến các em bị giật mình, chính điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học; đồng thời trường đã xuống cấp, cộng thêm với việc chịu sự rung chấn mạnh từ việc nổ mìn nên không đảm bảo an toàn cho những giờ lên lớp và trên thực tế là việc nổ mìn này đã từng gây thương tích cho 1 em học sinh lớp 10 khi bị mảng bê tông rơi trúng”.

Được biết, dự án cảng Bến Đình (nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) được khởi công vào tháng 11.2016, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng vốn 200 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục: Bến cập tàu dài 87m, cầu dẫn dài 153m, kè bảo vệ bờ, diện tích khu lấn biển rộng 4,8ha, khu vực cảng rộng 3,1ha; nhà ga rộng 1.000m2, nhà làm việc rộng 250m2.

Trong quá trình xây dựng, vào thời điểm gần giữa tháng 10/2018, đơn vị thi công thực hiện nổ mìn phá đá liên tục trong giờ học đã gây rung chấn dữ dội, làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của trường THPT Lý Sơn. Đến thời điểm hiện tại, việc nổ mìn thi công công trình này vẫn đang diễn ra từ 9 giờ sáng đến 17 giờ chiều hằng ngày.

 
Việc nổ mìn phá đá thi công cảng Bến Đình là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng xuống cấp nhanh và mất an toàn cho học sinh và giáo viên của trường

“Hiện nhà trường rất mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như UBND tỉnh Quảng Ngãi sớm có chủ trương để nhà trường có điều kiện xây mới nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô giáo yên tâm cho việc dạy và học”. thầy Phương bày tỏ thêm.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Trước tình hình trường THPT Lý Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng như thế, việc các cháu đi học trong thời gian đến có nguy cơ không đảm bảo. Do vậy, huyện sẽ có báo cáo chính thức gửi cho UBND tỉnh và Sở Giáo dục, có phương án đầu tư sửa chữa hoặc xây dựng lại các dãy phòng học này để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên nơi đây”.

Tác giả bài viết: Minh Quân

Nguồn tin: congly.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC