Giáo dục

Đầu năm học, phụ huynh phải đóng những khoản gì?

Đầu năm học, khoản thu tiền trường luôn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Phụ huynh sẽ đóng hoặc không phải đóng các khoản tiền trường nào không hẳn ai cũng nắm được để “đối phó” với lạm thu.

Hà Nội: Duy trì 10 khoản thu

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngoài học phí bắt buộc (trừ bậc tiểu học được miễn học phí), tiền dạy học thêm trong quy định (tiền dạy buổi 2 đối với các trường dạy 2 buổi/ngày), các nhà trường có thu hộ các khoản bảo hiểm y tế (theo quy định của Luật bảo hiểm y tế); phí Đoàn, Đội... Tuy nhiên, đối với một số địa phương, có quy định riêng về các khoản thu tiền trường trong năm học.

Tại Hà Nội, từ năm học 2016 - 2017, thành phố cũng đã ban hành quy định các khoản được thu, không được thu tại các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn. Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng quy định và hướng dẫn thu - chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục... Năm học 2017 - 2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng thu các khoản theo quy định đề ra.

Cụ thể, 10 khoản được phép thu của phụ huynh bao gồm: thu, chi phục vụ bán trú; thu, chi học 2 buổi/ngày; thu, chi học phẩm cho học sinh các trường mầm non; thu, chi nước uống tinh khiết; thu bảo hiểm y tế; thu chi dạy thêm, học thêm; thu, chi viện trợ, quà biếu; thu chi tài trợ; thu chi khoản đóng góp tự nguyện; thu về quần áo đồng phục, quần áo thể thao. Ngoài danh mục quy định, phụ huynh không phải nộp bất cứ khoản nào khác.

Năm học 2017 - 2018, Hà Nội cũng nâng học phí đối với các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn. Cụ thể, đối với khu vực thành thị là 110.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 80.000 đồng/tháng/học sinh), nông thôn là 55.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 40.000 đồng/tháng/học sinh), miền núi là 14.000 đồng/tháng/học sinh (năm học trước là 10.000 đồng/tháng/học sinh).

Ngoài ra, với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định phải được thực hiện thu theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho phụ huynh.

Không được quyên góp các khoản ủng hộ cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như: bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh nhà trường; trông xe học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ, giáo viên. Mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

 
Đầu năm học, các khoản tiền trường luôn là gánh nặng đối với các bậc phụ huynh. Ảnh: Q.Anh

TP.HCM: Quy định mức thu cố định

Bước vào năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn mức khung các khoản thu thỏa thuận, các khoản thu để thực hiện trường tiên tiến cho năm học 2017- 2018 tại các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc Sở. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu nhà trường không được tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm.

Theo đó, khung mức thu được Sở quy định cụ thể như sau: Đối với tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, các trường được phép thu cao nhất từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/học sinh/tháng; THCS cao nhất là 150.000 đồng đến 200.000 đồng/học sinh/tháng và đối với THPT là 200.000 đồng - 300.000 đồng/học sinh/tháng.

Tiền tổ chức phục vụ và quản lý bán trú ở mầm non mỗi tháng dao động từ 350.000 đồng - 400.000 đồng/học sinh; ở bậc THSC và THPT có mức thu bằng nhau là 200.000 - 150.000 đồng/học sinh. Tiền vệ sinh bán trú Sở cũng quy định mức thu từ 30.000 - 50.000 đồng học sinh/tháng cho tất cả các cấp học. Thiết bị, vật dụng phục vụ bán trú ở mầm non 450.000 đồng/học sinh/năm, còn từ tiểu học đến THPT nằm ở khung quy định từ 150.000 đến 200.000 đồng/học sinh/năm.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã yêu cầu các trường học với các khoản thu nêu trên phải được thống nhất với phụ huynh trước khi thực hiện và khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định; thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng một thời điểm.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC