Giáo dục

Cô giáo trẻ vùng cù lao sông nước tâm huyết với nghề

Chỉ mới vào nghề chưa được 7 năm nhưng với lòng yêu mến trẻ, nhiệt huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Diễm Thi ở một xứ cù lao sông nước của tỉnh Sóc Trăng đã khiến nhiều đồng nghiệp khâm phục bởi những thành tích mà cô đạt được trong sự nghiệp giáo dục.

Năm 2010, sau khi học xong chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật của trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng, cô Trần Thị Diễm Thi (SN 1989) được phân công về công tác tại trường THCS An Thạnh Nhất (huyện Cù Lao Dung) cho đến nay.

Nói về công việc của mình, cô Diễm Thi chia sẻ: “Từng có tuổi thơ sống ở vùng cù lao sông nước nên em thấu hiểu nỗi vất vả của học sinh cũng như của giáo viên ở địa phương khi phải dạy và học trong môi trường có nhiều khó khăn thiếu thốn. Chính vì thế, sau khi học xong, em có nguyện vọng được trở lại vùng cù lao này dạy học để góp phần nhỏ của mình vào sự phát triển của ngành giáo dục địa phương và giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn”.

Mang theo tinh thần đó, về trường THCS An Thạnh Nhất, cô giáo trẻ Diễm Thi đã nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục và cô đã gặt hái được nhiều thành tích. Chưa đầy 7 năm trong ngành giáo dục (vào ngành tháng 10/2010), trừ thời gian tập sự thì những năm tiếp theo, năm nào cô Diễm Thi cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hiệu trưởng trường THCS An Thạnh Nhất, thầy Nguyễn Văn Nhàn nhận xét: “Vừa là giáo viên đứng lớp cho môn Mỹ thuật, vừa kiêm nhiệm vị trí Tổng phụ trách đội của trường, cô Diễm Thi rất năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, tâm huyết với nghề, đã phấn đấu hết mình cho phong trào dạy học và các hoạt động khác của nhà trường, đạt nhiều thành tích nổi bật”.

 
Vừa đứng lớp giảng dạy, vừa làm Tổng phụ trách đội, cô giáo Trần Thị Diễm Thi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích tốt.

Điều khiến nhiều người nể phục là cô Diễm Thi chỉ được đào tạo chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, nhưng lại tận tình hướng dẫn học sinh của trường tham gia cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” đạt giải cao. Cụ thể, năm học 2013 - 2014, lần đầu tiên cô Thi hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài tham gia cuộc thi cấp Quốc gia và đạt giải Khuyến khích lĩnh vực Quản lý nông nghiệp với dự án “Mô hình trồng trọt trên nước và hệ thống tưới tự động”. Năm học 2014 - 2015, cô Thi tiếp tục hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài “Sân chơi mê cung kiến thức”, được Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng chọn dự thi cấp Quốc gia và nhận được giải đặc biệt của nhà tài trợ. Năm học 2015 - 2016, cô Thi lại hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu “Trà đinh lăng siêu khử mùi” và được Sở GD-ĐT chọn là một trong 5 dự án của tỉnh Sóc Trăng dự thi cấp Quốc gia. Đề tài này cũng nhận được giải đặc biệt của trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao tặng.

Nói về những giải thưởng từ các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật mà học sinh trường đạt được, hiệu trưởng Nguyễn Văn Nhàn cho biết: “Các đề tài, dự án mà cô Diễm Thi hướng dẫn học sinh dự thi đạt giải cao lại không thuộc về lĩnh vực chuyên môn của cô nhưng bằng tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, đầy tâm huyết, cô Diễm Thi đã thành công khi hướng dẫn các em thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Các đề tài đó được Sở GD-ĐT và chính quyền địa phương đánh giá cao. Chúng tôi rất tự hào khi có người đồng nghiệp tài hoa như cô Diễm Thi”.

Ngoài ra, cô giáo trẻ Diễm Thi còn được khen thưởng ở nhiều thành tích khác như: Giải Nhất Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014 do Đảng ủy xã An Thạnh Nhất tổ chức; giải Nhất Hội thi “Bí thư Chi đoàn giỏi” năm 2014 do Đoàn xã tổ chức; giải Nhất Hội thi “Thiết kết đồ dùng dạy học” cấp trường; giải “Tuyên truyền viên xuất sắc” Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Sóc Trăng lần thứ 23 năm 2015 do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức; giải Khuyến khích Hội thi “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi” cấp huyện;…

Bên cạnh đó, cô Diễm Thi cùng lãnh đạo và tập thể hội đồng sư phạm nhà trường cũng đóng góp và vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ giúp đỡ học sinh nghèo của trường như trao tặng xe đạp, quần áo, sách vở, học bổng,…

Với những thành tích đó, nhiều năm liền, cô giáo trẻ Trần Thị Diễm Thi đều đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo tiêu chí đánh giá viên chức của ngành giáo dục, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của ngành, của địa phương. Năm 2013, cô giáo Diễm Thi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 
Với lòng yêu mến trẻ và nhiệt huyết với nghề, cô Diễm Thi luôn cố gắng thực hiện những phương pháp giảng dạy, phong trào tốt nhất cho học sinh của mình.

Tâm sự với PV, cô giáo Trần Thị Diễm Thi cho biết: “Bản thân em rất thích gần gũi với các em học sinh. Thấy các em có khó khăn trong cuộc sống cũng như trong học tập, em cùng mọi người vận động, ủng hộ giúp đỡ các em để các em được đi học đến nơi đến chốn. Ở trường, em và các thầy cô luôn tìm mọi cách để tạo điều kiện cho các em học sinh được vui chơi, học tập để từ đó nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện cho các em. Đặc biệt với cương vị Tổng phụ trách Đội, em luôn suy nghĩ, tìm tòi và có kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết với nhiều hình thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Qua đó, các em hoạt động năng nổ, mạnh dạn hơn, từ đó các em đến trường đông hơn, tỷ lệ học sinh nghỉ hay bỏ học giảm hẳn, chất lượng học tập được nâng cao”.

Khi chúng tôi hỏi về trăn trở của mình trong công tác thì cô Diễm Thi cho biết: “Là Tổng phụ trách Đội, em biết học sinh của mình có nhiều em có khả năng, năng khiếu trong học tập và các mặt khác nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên những khả năng, năng khiếu đó của các em chưa được phát huy hết. Vì vậy, em suy nghĩ mình phải tìm mọi phương pháp để giúp các em có cơ hội thể hiện khả năng, năng khiếu của mình, vừa đóng góp cho phong trào của trường, của ngành nhưng quan trọng hơn là giúp các em phát huy khả năng, năng khiếu của mình để có cơ hội lập nghiệp, phát triển cho tương lai của các em sau này”.

Tác giả bài viết: Cao Xuân Lương

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC