Giải trí

Quảng Ninh sẽ sáp nhập các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp

Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các Sở ban ngành thuộc tỉnh vừa có buổi làm việc với các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và Ban quản trị Khu văn công của tỉnh.

Trong những năm qua, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh, gồm: Đoàn nghệ thuật Chèo, đoàn Nghệ thuật Cải lương, đoàn Kịch đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, văn hóa, kỷ niệm những ngày lễ lớn của tỉnh, đất nước. Hàng năm, các đoàn nghệ thuật biểu diễn trung bình khoảng 400 buổi, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng, thu hút khoảng 550 ngàn lượt người xem.

Ban quản trị Khu văn công đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các đoàn; quản lý và nuôi dạy các cháu là con cán bộ, công nhân viên, diễn viên ba đoàn nghệ thuật khi đi công tác, biểu diễn xa nhà.

Năm 2017, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh được giao tự chủ 100% kinh phí hoạt động. Sau khi tự chủ, hoạt động của 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn (về lương, bảo hiểm…).

 
Buổi làm việc giữa đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với các đoàn nghệ thuật . ẢNH:L.A

Với mục tiêu tinh giản đầu mối, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, Sở Văn hóa- thể thao đề xuất thành lập Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh trên cơ sở sáp nhập 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và Ban quản trị Khu văn công.

Tại buổi làm việc, đại diện các đoàn nghệ thuật của tỉnh đề xuất với đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy một số nội dung, như: Hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất; xây dựng một mô hình mới cho các đoàn nghệ chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả; các ban, ngành của tỉnh tiếp tục cơ chế đặt hàng với các đoàn chuyên nghiệp…

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng đề nghị các đoàn bàn bạc, nghiên cứu kỹ phương án sáp nhập 3 đoàn và Ban quản trị Khu văn công thành Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh.

Mục tiêu sau khi sáp nhập là phải tìm được tiếng nói chung, có một tổ chức bộ máy vững mạnh để những người nghệ sỹ có chỗ đứng, sống được bằng nghề và phục vụ càng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân hiện nay.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thương trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đồng ý quan điểm hợp nhất các đoàn nghệ thuật trên vì cho rằng khi có đơn đặt hàng, tỉnh sẽ đặt hàng dễ hơn và tạo tính công bằng trong việc cung ứng các dịch vụ công. Trước mắt, để các đoàn nghệ thuật đứng vững, tỉnh sẽ ưu tiên đặt hàng với các đoàn…

Tác giả bài viết: Nam Du

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC