Gia đình - Tình yêu

Trời lạnh giá như thế này, ăn gì cũng đừng quên loại thực phẩm này để cơ thể giữ ấm, chống chọi giá rét hiệu quả

Đậu bắp được nhắc tới như một món ăn, nhưng ít người biết được loại quả này lại có khả năng phòng và chữa bệnh rất hiệu quả.

Phòng bệnh khi thời tiết lạnh giá

Trong những ngày tới thời tiết miền Bắc nền nhiệt độ xuống thấp chỉ còn 9-13 độ. Nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi rút tấn công gây ra các bệnh viêm đường hô hấp (ho, sổ mũi, hắc hơi). Đối tượng dễ mắc bệnh khi nền nhiệt độ xuống thấp thường là trẻ nhỏ và người già do hệ miễn dịch bị suy giảm. Để phòng và điều trị các bệnh khi thời tiết lạnh giá cần ăn đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng.

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội thời tiết lạnh giá để phòng các bệnh viêm đường hô hấp sổ mũi, ho, cảm cúm cần tăng cường ăn các loại thức ăn có tính ôn ấm. Một số gia vị có tính ôn ấm phòng trừ bệnh mùa đông rất hiệu quả như: gừng, tỏi, riềng, nghệ, xả… Bên cạnh, những gia vị thì còn có những món ăn hỗ trợ phòng và điều trị bệnh trong những ngày đông cũng rất tốt.

 
Đậu bắp là món ăn cũng như vị thuốc rất tốt cho sức khỏe mà ít người ngờ tới.

Trong số các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe dễ kiếm có quanh nhà như đậu bắp. Đậu bắp thường được chế biến thành các món xào, luộc, nướng khá quen thuộc nhưng ít người biết tới công dụng chữa bệnh của loại quả này. Đậu bắp rất tốt để giải quyết các chứng bệnh trong những ngày giá rét (hô hấp, tiêu hóa).

“Trong Đông y, đậu bắp có tính chua, dịu hơi mát có thể dùng để chữa ho, viêm họng rất hiệu quả. Dùng rễ đậu bắp khô khoảng từ 12- 16g, sắc uống và ngậm trong ngày. Vào những ngày lạnh giá người bị bệnh khớp thường sẽ bị đau khớp, chất nhầy trong đậu bắp sẽ giúp phòng chống khô khớp. Đậu bắp còn là loại quả rất giàu vitamin C, ăn thường xuyên sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch phòng trừ các bệnh  do vi khuẩn, vi rút khi nhiệt độ xuống thấp”, Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.

Đậu bắp là loại quả rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường. Người bị tiểu đường hàng ngày duy trì uống thuốc và uống thêm nước nấu từ quả đậu bắp để ổn định đường huyết. Với người có dấu hiệu cảnh báo tiểu đường (tiền tiểu đường) nên ăn đậu bắp thường xuyên để kiểm soát lượng đường.

Tốt cho hội chứng đầy hơi, chướng bụng

Trời lạnh không chỉ gặp vấn đề sức khỏe về hô hấp, xương khớp mà các bệnh về tiêu hóa cũng rất dễ mắc. Để khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa trong những ngày giá rét nên tăng cường ăn đậu bắp.

“Đậu bắp rất tốt cho tiêu hóa hạn chế được tình trạng táo bón, đầy hơi, chứng bụng, chất xơ trong đậu bắp giúp nhuận tràng. Các chất nhầy có trong đậu bắp giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích, giảm nhu động ruột và chữa các vết loét dạ dày”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra chất xơ hòa tan (pectin) có trong đậu bắp giúp giảm cholesterol xấu mà còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Đậu bắp rất tốt cho người cao tuổi để phòng chống bệnh tim mạch.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm: “Khi phân tích thành phần hóa học của đậu bắp có nhiều vitamin A và các chất beta-carotene, lutein là các chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do phòng chống ung thư, cải thiện thị lực”.

Một số món ăn từ quả đậu bắp tốt cho sức khỏe và phòng bệnh trong những đậu bắp xào tôm nõn, thịt bò, xào thập cẩm, xào nấm... Có thể xào chung đậu bắp với các gia vị ôn ấm như tỏi để gia cố thêm tính ấm giữ nhiệt.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Nguồn tin: emdep.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: khả năng, món ăn
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC