Gia đình - Tình yêu

Nguy hại từ bún có huỳnh quang, hàn the

Để có được nguồn bún lớn cung cấp ra thị trường, nhiều người sản xuất bún đã không ngại tẩm hóa chất vào bún gây hại cho người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, hiếm có món ăn nào lại đa dạng, phong phú như món bún. Mỗi vùng, miền lại có những món bún với những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, quy trình làm bún lại khá phức tạp, nhất là mất nhiều thời gian.
 
Bún là thức ăn được nhiều người yêu thích nhưng nó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thì người tiêu dùng khó lòng biết được
 
Theo đúng quy trình truyền thống để làm ra một mẻ bún thường khá lâu, từ 5-7 ngày. Điều này rất bất lợi đối với những cửa hàng kinh doanh món bún với lượng lớn. Để luôn có bún đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời cạnh tranh với “đối thủ”, giữ bún được lâu, đặc biệt là lãi nhiều, không ít người sản xuất bún đã ngang nhiên tẩm hóa chất vào bún. Còn những người kinh doanh các món ăn từ bún cũng vô tư “tiếp tay” cho hành vi làm ăn “bẩn”.

Hóa chất thường được tẩm vào bún thuộc diện thuốc cấm là huỳnh quang và hàn the giúp bún dai, giòn, lâu thiu, bóng mượt. Nếu sử dụng loại bún có 2 chất này, người ăn rất dễ có nguy cơ bị ung thư. Vì bún là món ăn được phần lớn người dân Việt Nam ưa chuộng nên thực trạng bán các loại hóa chất này ngày càng nhiều, thậm chí công khai.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, chất huỳnh quang hay còn gọi Tinopal là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy, mực in, mỹ phẩm, dùng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm,...vì có màu óng ánh, đẹp.

Đây cũng là chất chứa nhiều tạp chất, nhất là kim loại nặng. Dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh Tinopal có tính độc hại và có khả năng gây ung thư cao nên tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm.

Cụ thể, nếu người tiêu dùng ăn phải bún này sẽ có khả năng ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Hơn nữa, nó còn gây bệnh về đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

Còn về hàn the, đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Nếu dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, nếu dùng hàn the lượng nhỏ nhưng lâu dài sẽ gây ngộ độc gan, thận, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc,...Trẻ ăn thực phẩm chứa hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận,...

TS Phạm Thị Việt Hà - Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết phòng khám tiêu hóa nhi của Bệnh viện Nhi trung ương mỗi ngày tiếp nhận từ 70-80 cháu đến khám và phòng nội soi tiêu hóa nhi cũng có khoảng 70-80 cháu nội soi tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều lần bác sĩ Hà giật mình khi nội soi cho bệnh nhân buổi chiều nhưng vẫn thấy sợi bún, phở trong đường tiêu hóa của các cháu vẫn còn nguyên. Hỏi gia đình mới biết các cháu ăn từ sáng. Lẽ ra, thức ăn là bún, phở được làm từ tinh bột sẽ dễ dàng tiêu hóa như cơm thì chúng lại còn y nguyên trong bụng các bé.

Theo bác sĩ Hà, người làm bún có sử dụng các chất chua và không ai biết chất này là gì. Chị khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ ăn bún, phở. Ngay cả người lớn cũng nên hạn chế ăn bún, nhất là những người có bệnh lý về tiêu hóa.

Làm kinh doanh, ai cũng muốn thu được lợi nhuận khủng nhưng đừng vì kiếm những đồng tiền đó mà mặc sức chế biến ra thứ thức ăn tẩm độc làm hại người khác. Hành động đó không chỉ vi phạm Luật về an toàn thực phẩm, vi phạm đạo đức mà còn gây thiệt hại cho người khác không khác gì hành vi "giết người".

Thay vì trông chờ cơ quan chức năng vào cuộc, các thực khách hãy là những người tiêu dùng thông thái, chọn những địa điểm bán thực phẩm uy tín, chất lượng, đồng thời “đút túi” những kinh nghiệm phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn để tìm cho mình nguồn thức ăn dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
Cách phân biệt bún sạch và bún tẩm hóa chất:
 
Dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm huỳnh quang. Để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì bún đó có chứa hàn the.
 
Quan sát bằng mắt thường: Nếu bún làm từ gạo, sợi bún sẽ đục màu cơm. Còn bún có huỳnh quang sẽ sáng, trơn, bóng.
 
Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn kiểm tra bằng cách chạm vào sợi bún. Nếu bún làm từ gạo, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.
 
Ngoài ra, người tiêu dùng hãy ngửi mùi bún để dễ dàng nhận biết được bún sạch. Nếu bún làm từ gạo sẽ có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm, để trong môi trường có nhiệt độ cao, trong thời gian lâu vẫn không có mùi chua.

Tác giả bài viết: An Nhiên

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC