Du lịch

Quảng Ninh sẵn sàng đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2018

Chiều ngày 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo về Năm du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh chủ trì với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”.

Năm du lịch Quốc gia 2018 do Quảng Ninh chủ trì
 
Năm du lịch Quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế; đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Năm du lịch Quốc gia 2018 là sự kiện quan trọng, điểm nhấn thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, thu hút khách du lịch trong và ngoài nướ c đến Việt Nam ngày một nhiều hơn, để sớm đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Năm du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh có chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”. Là tỉnh được lựa chọn đăng cai sự kiện du lịch quan trọng này, tỉnh Quảng Ninh sẽ chủ trì tổ chức chuỗi các sự kiện gồm 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên diện rộng tại các huyện, địa phương của Quảng Ninh, như: TP Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Tiên Yên, Cẩm Phả, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đông Triều, Hải Hà…

Điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia 2018 sẽ là lễ Khai mạc ngày 28/4 và chương trình Carnaval Hạ Long 2018; chương trình Bế mạc Năm du lịch Quốc gia gắn với khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF 2019) và giải golf Hạ Long – FLC 2019 mở rộng dự kiến tổ chức vào tháng 1/2019.

 
Họp báo Năm du lịch Quốc gia 2018 tại Hà Nội

Việc đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2018 là cơ hội để Quảng Ninh thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch quốc gia.  Vì vậy, thông tin về công tác chuẩn bị cho Năm du lịch Quốc gia 2018, bà Vũ Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện Quảng Ninh cơ bản đã sẵn sàng cho việc đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2018; các ban ngành của tỉnh đang tập trung khẩn trương hoàn tất các công đoạn tổ chức chuỗi các sự kiện, hoạt động một cách công phu với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân.

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch; triển khai phát triển các tuyến, điểm và không gian du lịch cả trên bờ và trên vịnh Hạ Long; tập trung mở rộng không gian du lịch đến các khu vực phía Tây và phía Đông của tỉnh, các khu vực trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng quan hệ hợp tác quốc tế, liên kết các khu vực, quảng bá xúc tiến và xây dựng thương hiệu. Đồng thời đã ban hành kế hoạch quảng  bá, xúc tiến trong đó nêu rõ việc quảng bá xúc tiến phải đạt tầm quốc tế, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức quảng bá xúc tiến du lịch; phát huy kết quả của một số hoạt động và hình thức quảng bá xúc tiến.

 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thông tin về công tác chuẩn bị cho Năm du lịch Quốc gia 2018

Với sự vào cuộc quyết liệt,  tỉnh Quảnh Ninh kỳ vọng sẽ  đăng cai Năm du lịch Quốc gia thành công; thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 Quảng Ninh đón được 15-16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng doanh thu đạt 30-40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10-15%  thu nội địa, giải quyết việc làm cho khoảng 130.000; đóng góp của ngành du lịch vào GRDP đạt 14-15%.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, để chuẩn bị cho Năm du lịch Quốc gia 2018, Tổng cục Du lịch đã vào cuộc với Quảng Ninh rất sớm, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai, chuẩn bị tổ chức các hoạt động; huy động, thu hút 14 tỉnh thành tham gia tổ chức Năm du lịch Quốc gia. Với sự vào cuộc của các tỉnh thành, hứa hẹn Năm du lịch Quốc gia 2018 sẽ có sự lan tỏa rất lớn. Đặc biệt, vào tháng 1/2019 Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn du lịch ASEAN, vì vậy có thể thấy Năm du lịch Quốc gia 2018 chính là tiền đề thuận lợi để diễn đàn diễn ra thành công.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, việc lựa chọn Quảng Ninh là địa phương đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2018 là dựa trên cơ sở phát triển nhanh về hệ thống cơ sở vật chất tại Quảng Ninh;  Quảng Ninh chính là động lực để du lịch của vùng phát triển nhanh hơn. Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh từng là địa phương đăng cai Năm du lịch Quốc gia đầu tiên, vì thế lần thứ 2 đăng cai Quảng Ninh có nhiều yếu tố, điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công sự kiện.  

Tác giả bài viết: Hoa Quỳnh

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC