Bi hài quảng cáo sai chính tả
Biển quảng cáo không chỉ để khách hàng biết, nhớ tên cửa hàng mà còn thông báo nơi đó bán, buôn, phục vụ mặt hàng, dịch vụ gì. Do đó, biển quảng cáo là không thể thiếu, hay nói đúng hơn, nó là ấn tượng đầu tiên để lại cho khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ.

Biển hiệu quảng cáo quan trọng là thế, vậy mà ở không ít nơi, nó gần như ít được lưu tâm, để ý. Đầu tiên phải kể đến sự lộn xộn trong treo, trưng biển. Điểm chung của các đô thị như Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Cẩm Phả… là các hộ kinh doanh... thoải mái treo biển theo ý mình. Chủ nhân của chúng chỉ muốn biển hiệu của nhà mình thật nổi, thật rõ, gây ấn tượng với khách hàng, còn nó có ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đến nhà hàng xóm, người đi đường… hay không thì không cần biết. Họ không hiểu rằng, biển quảng cáo quá to, quá rộng nếu treo không chắc chắn thì chẳng chờ đến ngày mưa, bão mà bất cứ lúc nào nó cũng có thể gây nguy hiểm cho chính chủ nhân và những người đi đường.
Một điểm nữa mà người đi đường nếu để ý thường hay thấy, đó là việc một số hộ kinh doanh hơi “tham” khi quảng cáo. Họ có đủ biển treo ngang, dọc trên cửa hàng, đã thế còn thêm một bảng quảng cáo nhỏ và cố tình lấn chiếm vỉa hè, đặt ra tận mép đường. Rồi có người cảm thấy các biển quảng cáo chưa đủ, lại mua thêm sơn, thêm vôi về rồi vẽ nguệch ngoạc lên tường, thậm chí lên cả cột điện, bờ tường gần đó. Những kiểu “quảng bá” cửa hiệu như thế này thật chẳng đẹp chút nào.
Bi hài hơn cả là những bảng quảng cáo sai chính tả. Lỗi chính tả, “ngọng” có thể bắt gặp ở nhiều nơi với nhiều kiểu khác nhau. Người đi đường có thể nhìn thấy những biển hiệu viết sai những từ như: “Săm lốp” thành “xăm lốp”, “suất cơm” thành “xuất cơm”, “uốn xoăn” thành “uốn soăn”, “ngành hàng” thành “nghành hàng”… Ở đường Tuệ Tĩnh (TP Uông Bí) có một cửa hàng lương thực mang tên T.H, ngoài bán lương thực, cửa hàng còn kiêm cả việc bán, đổi bình gas của bếp gas du lịch. Để khách hàng biết được điều này, cửa hàng cho sơn một hàng chữ ngay ngoài cửa: “Đổi bình ga mili – nấu nẩu”.
Quảng cáo sai chính tả có thể gặp ở ngay các đường phố lớn, cũng có lúc xuất hiện ở các ngõ, ngách ở nơi xa trung tâm. Đường Nguyễn Văn Cừ (TP Hạ Long) có một biển quảng cáo ghi “Xông - xục - massage” mà nếu viết đúng phải là “Xông - sục - massage”. Hay ở đường Hà Lầm (khu vực thuộc phường Hà Trung) có một quán ăn sáng ghi thực đơn rất nhiều món, trong đó có “chứng vịt lộn” (phải là trứng vịt lộn).
Những tấm biển quảng cáo sai chính tả khiến người đi đường vừa thấy buồn vừa muốn cười. Có lẽ, những người viết, những ông bà chủ cửa hàng, cửa hiệu không muốn như vậy, và những lỗi chính tả đó có lẽ cũng không gây hại gì nghiêm trọng, nhưng nó vô tình góp phần làm xấu đi hình ảnh đô thị văn minh trong người dân và du khách.
Theo Hoàng Nhi / Báo Quảng Ninh
| < Lùi | Tiếp theo > |
|---|
- 25/04/2011 17:21 - Hàng chục cô gái trẻ bị lừa bán vì sập bẫy yêu
- 25/04/2011 14:57 - Cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long lần thứ II-2011: Sinh động, ý nghĩa
- 25/04/2011 14:43 - Hồ Quỳnh Hương hát tiếng Nhật trong liveshow tiền tỷ
- 25/04/2011 14:06 - Đúc thử mẻ đồng khởi dựng tượng Vua phật Trần Nhân Tông tại Yên Tử
- 25/04/2011 00:00 - Yên Hưng - Vùng đất giàu tiềm năng du lịch
- 22/04/2011 09:01 - Nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia Carnaval Hạ Long 2011
- 22/04/2011 08:59 - Cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long lần thứ II-2011 Có 26 thí sinh vào chung khảo
- 22/04/2011 08:46 - Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2011: Chờ đón thành công mới
- 21/04/2011 15:27 - Đêm hội ánh sáng ở Vịnh Hạ Long
- 21/04/2011 10:44 - Khách sạn tại Quảng Ninh kín chỗ vào dịp lễ 30/4
- 21/04/2011 09:25 - Lễ bàn giao danh sách những người ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh
- 21/04/2011 09:09 - Xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia: Những “rào cản” cần vượt qua
- 21/04/2011 08:25 - Tháng 4 - Tháng du lịch Quảng Ninh
- 20/04/2011 08:24 - “Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2011 sẽ được tổ chức quy mô, chất lượng hơn và thể hiện những nét văn hoá đặc sắc hơn...”
- 20/04/2011 08:14 - Quảng bá vịnh Hạ Long tại triển lãm du lịch Daegu-Gyeongbuk, Hàn Quốc
- 20/04/2011 00:00 - Sôi động du lịch biển đảo dịp nghỉ lễ
- 19/04/2011 17:14 - Xem Carnaval Hạ Long 2011 qua hình ảnh mô phỏng
- 19/04/2011 10:19 - Vẻ đẹp lộng lẫy của động Thiên Cung
- 19/04/2011 07:23 - ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Cô Tô
- 19/04/2011 07:13 - Lễ phát động Nối vòng tay nhân ái vì người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh 2011





Tuần du lịch, thể thao, văn hóa huyện Cô Tô vừa khép lại bằng Hội thi Người dẫn chương hay nhất về Cô Tô. Với...
Theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Đồng bằng sông Hồng 2013 tại Hải...