Cuộc sống quanh ta

Bức xúc vì bị chồng chửi là ngu khi dạy con ‘ăn miếng trả miếng’, vợ đăng đàn tâm sự gây tranh cãi kịch liệt

Trên đời này, nếu nói có việc gì là khó khăn nhất, đó có lẽ chính là việc làm cha làm mẹ. Không chỉ đơn giản là nuôi lớn một con người, mà đó còn là việc nuôi dưỡng một tâm hồn. Thành nhân hay thành ma, phần lớn trách nhiệm thuộc về bậc cha mẹ.

Thực tế, để ảnh hưởng tới sự phát triển của một con người cần rất nhiều yếu tố xung quanh, từ điều kiện kinh tế xã hội nơi đứa trẻ sinh sống, môi trường sống và cả trình độ giáo dục của bố mẹ chúng nữa.

Chắc chắn rằng, không có khái niệm nào là dạy con đúng, dạy con hay, chỉ có dạy con phù hợp. Có thể, cách thức này hợp với đứa trẻ này nhưng lại không phù hợp với đứa trẻ khác. Và mới đây, lại về chuyện dạy con khiến cặp vợ chồng nọ xích mích, còn các bà mẹ bỉm sữa thì tranh cãi không ngừng.

Cụ thể, một chia sẻ về cách dạy con của tài khoản facebook H.N.H chia sẻ trong hội kín nọ đã khiến chị em xôn xao. H.N.H viết: ‘Theo các mom bây giờ dạy con như thế nào trong trường hợp này? Bạn giành đồ chơi của con thì con phải giành lại, bạn đánh con thì con phải đánh lại. Em dạy con như thế là đúng hay sai mà chồng em nó mắng em là ngu, không ai người ta dạy con như thế. Em nghĩ với cái xã hội bây giờ thì phải thế, chứ cứ hiền thì chỉ bị bắt nạt thôi. Em xin ý kiến của các mom.'

 
Bất đồng trong cách nuôi dạy con với chồng, người vợ đăng đàn tâm sự cùng hội chị em
 
Cụ thể, theo như người mẹ này, hai vợ chồng bất hòa cũng vì cách dạy con. Chị vợ thì dạy con rằng: ‘Bạn giành đồ chơi của con thì con phải giành lại, bạn đánh con thì con phải đánh lại'. Trong khi đó, ông chồng lại kịch liệt phản đối cách dạy này vì cho rằng bạo lực và không nhân văn.

Mặc dù không nói rõ lý lẽ của người chồng, nhưng chị vợ tỏ ra rất bức xúc vì bị chồng mắng thậm tệ. Chị lên hỏi ý kiến các mẹ bỉm sữa khác về cách dạy con và không ngờ, chín người mười ý, và cũng từ câu chuyện của riêng gia đình chị H. đã nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Cụ thể, rất đông ý kiến cho rằng cách dạy con này là sai lầm, khiến cho đứa trẻ trở nên hung hăng, hình thành tính cách ích kỷ, không biết nhường nhịn.

Tài khoản N.T bình luận: ‘Mình thấy chồng bạn mắng bạn là hoàn toàn có lý đấy. Ai lại trẻ nhỏ chưa gì đã dạy con cách bạo lực, ích kỉ như vậy rồi. Thay vì dạy con đánh lại bạn, bạn cũng có thể dạy con cách mách cô, hoặc nếu không thì nhường nhịn đồ chơi đó cho bạn được mà. Trẻ nhỏ mà chưa gì đã dạy bạo lực rồi dần lớn cứng đầu, không ai dạy được đâu'.

Một bà mẹ khác có nickname A.L thì đầy phẫn nộ, lên tiếng: ‘Làm mẹ mà nghĩ như thế thì tốt nhất tránh xa con ra chị ạ. Trẻ con bắt chước nhanh, bảo ban dạy dỗ con cái thì phải bằng suy nghĩ khách quan và theo hướng tích cực. Nếu bạn đánh con thì con phải về nói với mẹ, với cô, bạo lực nó không phải vấn đề để giải quyết mọi chuyện đâu. Con trẻ cứ phải dạy nó ngoan và hiểu lý lẽ trước đã, còn lại phụ thuộc vào tính cách của nó nữa chứ không bắt ép được. Bản thân làm mẹ thì phải cố gắng lắng nghe và phải hiểu tính cách con cái, đừng vì suy nghĩ bản thân mà áp đặt lên con.'

 
 Không ngờ, cách dạy con thế nào cho đúng ở trường hợp này lại dấy lên rất nhiều tranh cãi
 
Bên cạnh đó, không ít người đồng ý với cách dạy con như bà mẹ trẻ nói trên. Tài khoản T.H bình luận: “Thực ra mom ấy nói có lý, ví dụ 1 món đồ mẹ mua cho mà con rất thích, con chưa đồng ý cho mượn nhưng các bạn cướp, giật đồ của con rồi đánh con mà lúc đó không có mặt cô giáo nên không thể mách ai được thì con buộc phải tự vệ thôi. Chẳng nhẽ đứng im và không làm gì à? Nếu cứ dạy con như thế, con sẽ tự ti, nhu nhược, thậm chế còn cảm thấy tổn thương vì liên tục bị đối xử bất công. Mình không đồng tình'.

Một mẹ khác tiếp lời: ‘Nếu đồ chơi đó con chơi lâu rồi và không chơi nữa thì bạn nói con nhường lại cho bạn con chơi. Còn nếu con bị bạn đánh mà không đánh lại, lâu dần con sẽ bị bắt nạt. Giống như con mình, bị con hàng xóm đánh mãi. Mình nói con không gây gổ đánh bạn trước nhưng nếu bạn đánh con phải đánh lại, bạn sẽ sợ con và không đánh con nữa. Còn nếu không, con bạn sẽ bị đánh mãi, vì bạn con nghĩ chẳng bao giờ con đánh lại nên thành thói quen bắt nạt đó bạn.'

Đồng thời, tài khoản N.B.B cũng chia sẻ trường hợp của chính con trai mình: ‘Con mình 6 tuổi rồi, trước kia mình cứ dặn con không bao giờ được đánh bạn có gì thì mách cô nhưng con đến lớp cứ liên tục bị giành đồ, và cào cấu thâm đỏ. Thực sự mình rất xót con vì bị bắt nạt. Thực ra cách dạy con như chủ top là đúng nhưng nên khuyên con không bao giờ được gây sự trước, để con không có tính hung hăng'.

Ngoài ra, một số ý kiến thì khuyên rằng: ‘Tùy trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau. Quan điểm này thoạt nghe thì sẽ là ích kỉ và bạo lực nhưng trong nhiều trường hợp thì cũng khá đúng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dạy con biết giữ đồ đạc của mình và nhường nhịn đồ chơi chung cho các em nhỏ, bạn nữ. Nếu ai đánh mình trước mà không có sự can thiệp của người lớn ở đó mới phản kháng để tự bảo vệ mình mà thôi.'.

Nói chung, 9 người 10 ý, mỗi người đều có lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Thế nhưng, dạy con làm sao cho hay, làm sao cho tốt quả thật chưa bao giờ dễ dàng. Cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết mà chỉ ngày càng gay gắt hơn. Còn bạn, bạn đứng về phe đồng tình hay phản đối?

Tác giả bài viết: T.N

Nguồn tin: gioitre.baodatviet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC