Cuộc sống quanh ta

3 ngày tết ở nhà chồng, tôi chỉ biết cắm mặt rửa bát

Mỗi năm tết đến xuân về, mọi người đều hân hoan, háo hức đón chờ. Còn tôi lại chỉ sợ phải về quê chồng. Năm nào cũng vậy 3 ngày ở nhà chồng tôi chẳng làm gì khác ngoài cắm mặt rửa bát.

Mỗi dịp tết đến xuân về, lòng ai cũng hân hoan vui mừng đón chào mùa xuân. Chỉ riêng tôi nghĩ đến lễ tết là thấy bải hoải cả người.

Hồi chưa lấy chồng tôi hay bị các chị dọa là cứ lấy chồng đi rồi biết mùi rửa bát ngày tết. Hồi đó tôi nghĩ chắc là các chị nói vậy thôi chứ ai đời bố mẹ chồng nào lại bắt con dâu phải cặm cụi lúi húi rửa bát vào những ngày đó. Sau này lấy chồng rồi tôi mới biết lời đồn quả là không sai.

 
Ảnh sưu tầm trên Internet.

Nhà chồng tôi thì tận tít dưới quê. Mỗi dịp tết hay đám mừng, đám hỏi, đám giỗ là đều tổ chức linh đình, mấy ngày không hết. Mà cỗ thì toàn làm ở nhà nên không phải mấy cô con dâu xắn tay áo mà làm thì còn ai làm nữa. Mấy anh con trai thì chỉ giúp được một chút là chạy biến mất.

Tôi lại là con dâu trưởng trong nhà nên từ chuyện đi chợ mua gì đến nấu gì đều phải lo hết. Tết đến mâm cao cỗ đầy thì tôi cũng vội vàng ăn được mấy miếng rồi cuống quýt mà dọn dẹp, mà phục vụ khách khứa.

Sau bữa cơm, đàn ông thì khề khà chén nước, chén chè, còn phụ nữ con gái chúng tôi lại phải tất bật đi dọn mâm bát. Năm nào cũng như năm nào cứ về đến quê là y như rằng từ sáng đến tối, tôi thấy mình chỉ hết nấu nướng lại đến dọn dẹp rồi rửa chén bát.

Cứ tết xong là hai bàn tay tôi khô nứt, bong tróc hết cả da. Có khoe chồng thì anh cũng chỉ biết khuyên tôi chịu khó. Một năm chỉ có một dịp tết, không về nhà thì không được. Mà đã về thì các cô con dâu khác làm việc, tôi cũng đâu thể ngồi chơi xơi nước.

 
Ảnh sưu tầm trên Internet.

Chưa kể về đến nhà chồng đông người lúc nào cũng phải giữ kẽ. Ăn uống thì phải lịch sự. Có đói đến lả mắt cũng phải chờ hết người lớn đến. Mà người lớn ở quê thì nhiều vô kể. Tôi cảm giác như mình phải chờ hết cả nửa buổi thì gia đình mới đông đủ.

Hôm nào tôi mệt mỏi, đau đầu, nhức óc cũng chẳng dám nghỉ. Sợ mọi người lại dị nghị tôi giả ốm để trốn việc. Thậm chí cô em dâu tôi bầu mấy tháng rồi mà cũng vẫn phải làm việc như mọi người.

Có năm tôi ấm ức lắm, nên nhất quyết không chịu về quê chồng. Vì việc đó mà vợ chồng tôi cãi nhau mất mấy ngày. Chồng tôi thì cho là tôi thật là ích kỉ không biết lễ nghi gì hết. Tôi thì chỉ không muốn rửa bát thôi mà. 

Cuối cùng thì không muốn làm chồng buồn tôi vẫn phải theo chồng về quê. Ác mộng rửa bát của tôi chẳng năm nào chấm dứt được cả.

Tác giả bài viết: Lê Ánh

Nguồn tin: thegioitre.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC