Công nghệ

Apple đã có một tuần tồi tệ với hàng loạt vấn đề về phần mềm

Apple vừa trải qua một tuần lễ dài với đầy những khó khăn dành cho các kỹ sư phầm mềm của họ.


Theo TheVerge, cơn ác mộng thực sự đến với Apple bắt đầu vào hôm thứ Ba, sau khi một người dùng Twitter tiết lộ một lỗ hổng bảo mật quan trọng trên macOS High Sierra, cho phép bất cứ ai được tiếp xúc vật lý với một thiết bị Mac giành được quyền truy cập quản trị hệ thống mà không cần nhập mật khẩu.

Đây thực sự là một lỗi chí tử và là điều không được, Apple đã xoay xở để sửa nó trong vòng không quá 24 giờ sau khi được tiết lộ công khai.

"Bảo mật là ưu tiên hàng đầu dối với mọi sản phẩm của Apple, và đáng tiếc là chúng tôi đã sảy chân với đợt phát hành macOS này", một người phát ngôn của Apple thừa nhận. "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về lỗi này và chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến tất cả người dùng Mac, về việc phát hành với lỗ hổng này và vì mối lo ngại mà nó gây ra. Những khách hàng của chúng tôi xứng đáng được nhận được những điều tốt hơn. Chúng tôi đang kiểm tra quy trình phát triển của mình để giúp ngăn chặn điều này xảy ra một lần nữa".

Bản vá lỗi nhanh cho macOS của Apple cũng có những vấn đề khác

Khi việc kiểm tra quy trình phát triển bắt đầu, những vấn để khác đã nảy sinh trên macOS từ kết quả của bản vá lỗi phần mềm. Cập nhật bảo mật của Apple đã gây ra tình trạng ngăn cản người dùng Mac xác thực hoặc kết nối chia sẻ tập tin trên thiết bị Mac của mình. Apple đã buộc phải đưa ra thêm một tài liệu hỗ trợ chi tiết để hướng dẫn người dùng cách xử lý lỗi, cho phép người dùng Mac truy cập được vào chia sẻ tập tin.

Điều này dường như là một kết thúc đáng hổ thẹn cho vấn đề, nhưng sau đó, những báo cáo vào cuối đêm qua cho thấy bản vá lỗi phần mềm đầy vội vã của Apple có thể cũng chứa nhiều lỗi như đoạn code mà nó phải sửa. Andy Greenberg của Wired nói rằng nhiều người dùng Mac cài đặt bản vá lỗi mà chưa nâng cấp hệ điều hành từ phiên bản High Sierra gốc lên bản update 10.13.1 mới, nhưng lại cài đặt bản vá lỗi của Apple đang gặp vấn đề về quyền truy cập quản trị lại xuất hiện sau khi cài đặt bản nâng cấp macOS mới nhất. Cài đặt lại các bản vá khác nhau của Apple vẫn không giúp được những người dùng này, trừ khi họ khởi động lại và cài đặt nó. Đây là một ví dụ tồi cho việc Apple vội vã sửa chữa một vấn đề quan trọng và không dành thời gian để kiểm tra chúng đúng cách.

 

Đến lượt một số chiếc iPhone gặp lỗi crash

Người dùng Mac đã có một tuần rắc rối, nhưng một số người dùng iPhone cũng không may mắn thoát khỏi điều đó. Một lỗi trên iOS 11 đã gây crash cho một số thiết bị iPhone khi đồng hồ điểm 12:15 sáng. Apple đã có một lịch sử về những lỗi liên quan đến thời gian làm ảnh hưởng đến iOS nhiều lần trong những năm qua, nhưng vấn đề này có vẻ như chủ yếu liên quan đến thông báo định kỳ cho những ứng dụng như Reminders. Sau khi phát hành phiên bản beta cuối cùng của iOS 11.2 dành cho các nhà phát triển, Apple quyết định thực hiện một nước đi bất thường bằng cách tung ra phiên bản iOS 11.2 cho tất cả người dùng iPhone để sửa lỗi crash này.

Apple thường ra mắt bản cập nhật iOS vào thứ Ba vừa qua, nhưng lỗi này rõ ràng đã khiến cho công ty đẩy việc phát hành lên sớm hơn nhiều so với kế hoạch. iOS 11.2 cũng bao gồm bản sửa lỗi cho một vấn đề về autocorrect khi từ "it" được tự động sửa thành "I.T". Apple đã sửa một lỗi autocorrect tương tự trên iOS 11.1.1 sau khi hệ điều hành đã thay đổi ký tự "I" thành "A [?]" ở một số người dùng.

Phải chăng đây là sự sa lầy của Apple trong việc tung ra các bản cập nhật phần mềm hay nó chỉ là một xu hướng đang nổi lên trong lĩnh vực phần mềm nói chung? Những năm trước đây, trong suốt 18 tháng sau cập nhât, Apple vẫn chưa từng phát hiện ra bất kì lỗi chí tử nào trên macOS và iOS. Nhưng nói gì thì nói, một tuần đầy biến động vừa qua đã chỉ rõ những thách thức mà Apple phải đối mặt khi đáp ứng nhu cầu khách hành trên quy mô lớn.

10 năm trước, Apple ra mắt iPhone, nhưng thời điểm đó máy tính chính của họ là Mac chỉ chiến khoảng 5% thị phần máy tính để bàn. Windows là hệ điều phải mà bạn phải thường xuyên tiếp xúc với các lỗi và các bản vá bảo mật. Nhưng hiện nay, Apple đã có hơn 1 tỷ thiết bị đang chạy iOS, và bất cứ một lỗi bảo mật hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến hàng triệu người nào cũng diễn ra trên quy mô lớn mà Apple chưa hề có kinh nghiệm. May mắn là Apple có thể vá các thiết bị này thường xuyên và cung cấp các bản nâng cấp phần mềm với cả các điện thoại và máy tính bảng cũ - điều mà chúng ta ít thấy trên các thiết bị Android.

Apple hiện đang phải đối mặt với những thách thức triển vọng về việc kiểm tra quy trình phát triển, để đảm bảo sẽ một tuần hỗn độn như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

 

Tác giả bài viết: Trung Nguyễn

Nguồn tin: vnreview.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC